ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP .
ไม้ผล-ไม้ยืนต้น

ต้นมะขามป้อมในเชียงใหม่

ผู้ขายต้นมะขามป้อม 3 ร้าน/สวนจำนวนต้นมะขามป้อม 14 รายการ

มะขามป้อมยักษ์

สวนขวัญพรรณไม้

สนใจติดต่อสอบถามกันก่อนได้ครับ การใช้ประโยชน์ทั่วไป เนื้อไม้ซึ่งมีสีน้ำตาล - แดง เนื้อไม้ค่อนข้างแข็ง เหนียว ใช้ก่อสร้างบ้านเรือนขนาดเล็ก ด้ามจอบ เสียม เผาเป็นถ่านจะให้ความร้อนสูง ปลูกเป็นพืชอาหารสำหรับสัตว์ป่า เช่น เก้ง กวาง ค้างคาวในระบบนิเวศน์ ส่วนที่เป็นอาหารก็คือนำมารับประทานสด ๆ หรือ แปรรูปโดยการแช่อิ่ม หรือบดผงใช้ชงน้ำดื่ม ประโยชน์ทางด้านสมุนไพร มะขามป้อมเป็นพืชสมุนไพรทีทมีประโยชน์ใช้ได้แทบทุกส่วน ซึ่งแต่ละส่วนก็ล้วนแต่มีสารออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่างกันในตำรายาแผนโบราณหลายตำรับ มีมะขามป้อมเป็นส่วนประกอบหลายขนานเช่น กลุ่มยาขับเสมหะ แก้ไอ กลุ่มยาระบายรวมถึงพิกัดยาต่าง ๆ อีกหลายพิกัด สำหรับแพทย์และเภสัชกรแผนไทยต่างก็รู้ว่าสรรพคุณของมะขามป้อมมีมากมายและให้ประโยชน์ด้านสรรพคุณยาไทย รากแห้ง (รสฝาดขม) ต้มน้ำดื่มเป็นยาลดไข้ ไข้เพื่อโลหิต ฟอกเลือด ทำให้อาเจียน ทำให้เส้นเอ็นหย่อน ลดความดันโลหิต รากสด ตำ-พอก แก้พิษสัตว์ แมลงกัดต่อย แก้มะเร็ง กรามช้าง กลั่นจะได้สารที่ออกฤทธิ์เป็นยาสมาน เช่น ห้ามเลือด หรืออาการท้องเสียได้ดีกว่าสีเสียด เปลือกต้น(รสฝาดขม) เป็นยาสมาน ชาวเหนือจะใช้เปลือกต้นมะขามป้อมสีน้ำตาลย้อมผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ หรือย้อมผมหรือบดเป็นผงโรยแผล หรือต้มดื่ม ใบ (รสฝาดขม) ต้มน้ำอาบเป็นยาลดไข้ ดอก ( รสหอมเย็น) - เป็นยาระบาย ผลอ่อน (รสฝาดขม) - บำรุงเนื้อหนังให้สมบูรณ์ แก้พรรดึก ผลแก่สด (รสเปรี้ยวฝาดขม) มีวิตามินซี สูงกว่าเดิม 20 เท่า (ในปริมาณเท่ากัน) แก้โรคลักปิด-ลักเปิดมีฤทธิ์กัดเสมหะ ลดไข้ ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ฟอกเลือด แก้ไข้เจือลมหรือตำให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งกินเป็นยาถ่ายพยาธิ ผลแห้ง (Emblic Myrabolan) รสฝาด มีสารแทนนิน (Tannin) แก้ริดสีสีดวงทวารแก้บิดท้องเสีย ใช้ควบกับธาตุเหล็ก จะแก้โรคดีซ่าน และช่วยย่อย ถ้านำไปหมักจะได้แอลกอฮอล์ กินช่วยย่อยอาหาร แก้ไอ เมล็ด เผาไฟจนเป็นเถ้าถ่านผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน หิด หรือตำเป็นผงชงน้ำร้อนดื่มรักษาโรคเบาหวาน หอบหืด หลอดลมอักเสบ รักษาโรคตา แก้คลื่นไส้ อาเจียน คุณค่าทางอาหาร มะขามป้อมมีรสชาติ ถึง 4 รส คือ เปรี้ยว หวาน ฝาด ขม ถือได้ว่าทุกส่วนของมะขามป้อมมีคุณประโยชน์ต่อ ร่างกายเราทั้งสิ้น ในมะขามป้อม 1 ผล มีวิตามินซีสูงมาก นับว่าเป็นยาอายุวัฒนะขนานหนึ่งซึ่งถ้าใช้เป็นประจำเพื่อเป็นยาบำรุงและป้องกันโรค นอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังมีแคลเซียมสูงเช่นกัน ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง

ติดต่อ สุขใจ จีนอ่อน โทร. 0891758253, 0891758253 จังหวัดเชียงใหม่

ติดต่อสั่งซื้อ โทรทันที


Advertisement

มะขามป้อมยักษ์

สวนในฝัน

ต้นมะขามป้อมยักษ์ ผลขนาดเท่า เหรียญ 10 ค่ะ ปลูกลงดินที่แดดจัด น้ำไม่ท่วม ไม่นานก็ได้ผลแล้วค่ะ ต้นละ 500 บาทค่ะ จัดส่งทั่วประเทศ

ราคา 500.00 บาท ติดต่อ ปฐมา เดชะ (ชื่อเล่น นาย) โทร. 0814233344, 0891918899 จังหวัดเชียงใหม่

ติดต่อสั่งซื้อ โทรทันที