ค้นหาสินค้า

ใบมะรุม อาหารชั้นขอดของโค

ใบมะรุม    
อาหารชั้นขอดของโค    
เพิ่มอัตราผลผลิตทางด้านเนื้อและนมทุกสายพันธุ์
   
   
ใบมะรุมใช้เลี้ยงสัตว์เพื่อเพิ่มผลผลิตอย่างได้ผล    
ใบมะรุมมีธาตุอาหารและโปรตีนสูงสำหรับการบริโภคของมนุษย์ ในขณะเดียวกันมันก็มีคุณค่าทางอาหารและมีโปรตีนสูงสำหรับการบริโภคของสัตว์ เช่นเดียวกัน    
   
จากการทดลองของ Mr. Nikolaus Foidl    
Mr. Nikolaus Foidl นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรีย ซึ่งไปอาศัยอยู่ที่ประเทศนิการากัว กำลังทำการทดลองการใช้ใบมะรุมสำหรับ เลี้ยงสัตว์ เขากับคณะกำลังทดลองประโยชน์ต่างๆของมะรุมตั้งแต่ทศวรรษปี 1990 ทั้งนี้โดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย โฮเฮนไฮม์(University of Hohenheim) ประเทศเยอรมนี และ สถาบันเทคโนโลยีสมาพันธรัฐสวิส (The Swiss Federal Institute of Technology) เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์    
ในการทดลองโครงการหนึ่งของ Mr. Nikolaus Foidl และคณะ เขาได้ทดลองให้วัวกินใบมะรุมน้ำหนัก 15-17 กิโลกรัมโดย ผสมลงไปกับอาหารปกติทุกวัน ผลปรากฏว่า    
-วัวนมจะให้นมเพิ่มขึ้น 45 %    
-วัวเนื้อให้เนื้อเพิ่มขึ้นวันละ 32 %    
-วัวพันธุ์ ตกลูกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตัวละ 3-4 กิโลกรัม(ปกติวัวพันธุ์เจอร์ซี ตกลูกมีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละ 22 กิโลกรัม)    
ปัจจุบัน Mr. Nikolaus Foidl และคณะก็กำลังทำการทดลองใบมะรุมกับวัวจำนวนมากอยู่ที่ประเทศโบลิเวีย โดยให้วัวหลายพันตัวกินใบมะรุมผสมกับฟาง    
   
จากการศึกษาของ Dr. Nadir Reyes Sanchez    
ใน ปี ค.ศ. 2006 Dr. Nadir Reyes Sanchez ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สวีเดน (The Swedish University of Agricultural Sciences) เมืองอุปป์ซาลา ประเทศสวีเดน ได้ทำการวิจัยโดยการเปรียบเทียบการให้นมในแต่ละวันของวัวนมที่ให้กินฟาง อย่างเดียวกับวัวนมที่ให้กินฟางผสมกับใบมะรุม ผลปรากฏว่า    
-วัวที่ให้กินฟางอย่างเดียว ให้น้ำนมวันละ 3.1 กิโลกรัม    
-วัวที่ให้กินฟางผสมใบมะรุม 2 กิโลกรัม ให้นมวันละ 4.9 กิโลกรัม(เพิ่มขึ้น 58%)    
-วัวที่ให้กินฟางผสมใบมะรุม 3 กิโลกรัม ให้นมวันละ 5.1 กิโลกรัม(เพิ่มขึ้น 65%)    
ประโยชน์ที่จะเกิดกับเกษตรกร    
หากใบมะรุมสามารถ เพิ่มน้ำหนักเนื้อของวัวเนื้อและเพิ่มน้ำหนักนมของวัวนมได้จริงอย่างที่ทำ การทดลองข้างต้น ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลสำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงโคเนื้อ โคพันธุ์ และโคนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรในแถบเอเชียและแอฟริกา การใช้ใบมะรุมเลี้ยงวัวเป็นวิธีเพิ่มผลผลิตที่ใช้ต้นทุนต่ำ และในเมืองไทยเราเองเกษตรกรก็ควรนำวิธีนี้มาใช้ได้เช่นเดียวกัน.    
ปัจจุบันมีการนำเข้าเมล็ดพันธุ์มะรุมจากประเทศอินเดีย ซึ่งจากงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า มะรุมสายพันธุ์อินเดียมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าของไทยเราหลายเท่าตัว ดูจากตารางคุณค่าทางอาหารและคุณสมบัติของสายพันธุ์เปรียบเทียบ    
   
ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของสายพันธุ์    
   
ข้อเปรียบเทียบ           สายพันธุ์อินเดีย SK1                สายพันธุ์ไทย    
ความสูงของต้น                2.5-3 เมตร                        3-6 เมตร    
ความยาวของฝัก               70-100 ซม.                       60 ซม.    
ปริมาณฝักต่อ 1 ต้น           250-300 ฝัก                      150-200 ฝัก    
ปริมาณเมล็ดต่อ 1 ฝัก        30-40 เมล็ด                        20 เมล็ด    
ระยะเวลาที่จะให้ผลผลิต       10-12 เดือน                       2-3 ปี    
คุณค่าทางอาหาร              มากกว่า                         น้อยกว่า
   
   
ตาราง แสดงคุณค่าทางอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัมของไทย    
   
ส่วนของพืช                             ฝัก            ใบ    
พลังงาน                       กิโลแคลอรี      32            -    
โปรตีน                          กรัม             2.2            -    
ไขมัน                                            0.2            -    
คาร์โบไฮเดรต                                    5.4            -    
แคลเซียม    มิลลิกรัม                            9.0              -    
ฟอสฟอรัส                                        26               -    
เหล็ก                                              1.5                -    
วิตามินบี1                                        0.05              -    
วิตามินบี2                                        0.05              -    
ไนอาซิน                                          0.6                -    
วิตามินซี                                            262              -    
เบต้า-แคโรทีน                RE                   19.16             908.74    
ไยอาหาร                     กรัม                     -    
   
   
กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข,ตารางแสดงคุณต่าทางโภชนาการของอาหารไทย.2535. วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล    
   
ตาราง แสดงคุณค่าทางอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัมของอินเดีย    
   
ส่วนของพืช    ฝัก    ใบ    ดอก    
Calcium             440    30    51    
Phosphorus             70    110    90    
Iron                     7.0    5.3    -    
Thiamine            0.06    0.05    -    
Riboflavin            0.05    0.07    -    
Niacin                    0.8      0.2    -    
Vitamin C            220    120    -    
Carotene           6,780    110    -    
Oxalic acid        -    101    -
   
   
หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ต้องการต้นพันธุ์และเมล็ดพันธุ์อินเดีย SK1  ติดต่อได้ที่คุณนิกร 086-378-2971, 081-314-2571    

คำสำคัญ: