ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

ขอปรึกษาเรื่องสัปรดค่ะ

ชาวสวนไร่
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

ขอถามผู้มีประสบการณ์ในการทำสัปรดนะคะ คือว่า    
   
เมื่อประมาณปีที่แล้ว ได้ฉีดพ่นยาฆ่าหญ้า่ แล้ว ใช้ยาชนิดดูดซึม (ไกโกเซต) ทำให้สัปรดเหี่ยวตายหมดทั้งไร่    
และผ่านมา 1 ปี สัปรดงอกออกมาใหม่ โดยมีลำต้นตอนนี้สูงเท่ากับสัปรดเพิ่งปลูกใหม่ (หน่อกลางๆ)    
   
พอดึงรากออกมา ปรากฎว่าไม่มีราก แต่สัปรดไม่ตาย    
   
อย่างนี้ควรทำอย่างไรคะ เพราะใส่ปุ๋ยก็ใส่ไม่ได้ค่ะ    
   

ไม่ทราบว่าได้เอาสับปะรดออกจากไร่หมดหรือเปล่า เพราะหน่อหรือจุกสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

ผมได้ติดตามไร่สับปะรดที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพที่มีไตรโคไดม่าที่ป้องกันเชื้อราต่างๆในสับปะรดโดยเสพาะโรดเหี่ยวเฉาผมลงมือใส่ปุ๋ยด้วยตนเองปรากฎว่าสัปรดงามมากและผลโตมากครับลูกละ 2-3kgครับผลไม่เบี้ยวใบขียวดีขนาดในหน้าแล้งสับปะรดก็งามครับสนใจอยากดูข้อมูลหรือขอคำปรึกษาฟรีครับ  โทร  0811780556 นิค หรือ ติต่อมาที่ kaewmongkol18@hotmail.com ก็ได้นะครับ

มันสำปะหลังผมก็เคยเอายาฆ่าหญ้าแบบดูดซึมไปใช้ ตอนแรกก็เริ่มจะใบร่วงเหี่ยวตาย ผมได้ใช้ จัง จัง ไคโตซาน ผสมกับปุ๋ยน้ำเจริญอินทรีย์ภัณฑ์ อย่างละ 20 cc.ผสมกับน้ำ 20 ลิตร ฉีนพ่น จากนั้นประมาณ 4-7 วันมันก็เริ่มเขียวขึ้นมาและแตกยอดใหม่ ลองใช้วิธีนี้ดูนะครับ และนอกจากนี้ มีพี่ๆที่เพชรบุรีที่เขาปลูกสัปรดอยู่ได้เล่าประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับวิธีการใช้ปุ๋ยน้ำและปุ๋ยเม็ดเจริญอิทรีย์ภัณฑ์ ที่ใช้น้ำจุลินทรีย์ในการปั้นเม็ดปุ๋ย โดยคัดเลือกเอาสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อพืช เช่น ไมโคไรซา ไตโคไรมา และไรโซเบียม เป็นต้น จึงทำให้พืชแข็งแรงสมบูรณ์ เพิ่มนำหนัก รสชาดดี    
 วิธีการ ที่พี่เขาแนะนำ คือ ใช้ปุ๋ยน้ำเจริญอินทรีย์ภัณฑ์ 15 cc.ผสมกับ HUGE (ฮิ้ว) 20 cc. ฉีดพ่น ฮิ้วจะช่วยปรับสภาพดินให้สมดุลช่วยสร้างระบบรากให้ใหญ่ อวบ ยาว จึงทำให้พืชดูดซับอาหารได้ดีและเติบโตเร็ว หลังจากฉีดพ่นปุ๋ยน้ำเจริญอินทรีย์แล้วใช้ปุ๋ยเม็ดเจริญอินทรีย์ภัณฑ์หว่าน ผลผลิตพี่เขาออกมาดีมาก สัปรดผลใหญ่จุกเล็ก รสชาดหวาน รายละเอียดต่างๆลองโทรมาปรึกษาเพิ่มเติ่ม หรือใครต้องการดู VDO CD.เกี่ยววิธีการปลูกและการใช้กับปุ๋ยเจริญอิทรีย์ภัณฑ์ ขอรับได้ฟรีครับที่ผม วิชัย โทร 0892083459,021721078 ยินดีให้คำปรึกษาครับ

ผมว่าน่าจะเป็นเพราะคุณเอาหน่อออกไม่หมด จึงทำให้มีตกค้างอยู่ในไร่ ส่วนต้นที่มีอยู่ แต่ไม่มีราก ไม่น่าจะเป็นทุกต้นนะครับ เพราะสับปะรดมีการเจริญเติบโต ลองสุ่มขุดดูในต้นอื่นๆ ส่วนที่พบนั้น น่าจะเป็นโรคเหี่ยว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า โรคเอ่อ คือรากจะหดสั้น หรือไม่มีราก ซึ่งเกิดจากเพลี้ยแป้ง ลองสังเกตดูว่ามีสีขาวๆที่รากหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าเป็นโรคครับ วิธีแก้คือ ต้นที่เป็นให้ถอดทำลายทิ้ง แล้วฉีดยาฆ่าเพลี้ยแป้งและยาคุมไข่เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดอีก (ยาฆ่าเพลี้ยคือสารคลอไพริฟอส ส่วนยาคุมไข่ให้ใช้สารพวกปิโตรเลียมออย)

คำสำคัญ:
โพสข้อความ