ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

วิธีป้องกันหนอนกระทู้ผักในผักกวางตุ้งโดยใช้สารชีวภัณฑ์

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

หนอนกระทู้ผัก สามารถกัดกินใบได้ในปริมาณมาก และรวดเร็วทำให้ใบขาดทั่วลำต้น ผลผลิตลดลง    
   
วิธีแก้ปัญหา คือ การใช้สารชีวภัณฑ์ ได้แก่เชื้อแบคทีเรีย BT ซึ่งเราสามารถขยายพันธุ์ได้เอง สามารถขยายปริมาณได้ 80 เท่า    
   
ส่วนผสมในการขยายพันธุ์เชื้อแบคเทีเรีย BT    
- เชื้อแบคเทีเรีย BT 500 ซีซี    
- นมข้นหวาน 2 กระป๋อง    
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม    
- น้ำ 40 ลิตร    
   
วิธีการทำ    
เริ่มจาก เทน้ำลงไปในถังที่มีฝาฟิดมิดชิด โดยเทลงไปในปริมาณเล็กน้อย ตามด้วยนมข้นหวาน 2 กระป๋อง ทำการคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำลงไปอีกครึ่งเสร็จแล้วใส่เชื้อ BT 500 ซีซี ลงในถัง แล้งทำการคนให้เข้ากันเติมน้ำที่เหลือให้หมด ใช้ฝาปิดถัง เจาะรูลงไปที่ฝาถังแล้วใส่สายออกซิเจน (ตู้ปลา) ลงไปซึ่งต่อกับปั๊มลม (เครื่องทำออกซิเจนในตู้ปลา) เพื่อให้อากาศเข้าใปในถัง เมื่อครบ 3 วัน ให้เติมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม แล้วทิ้งไว้ 3 วัน ตากนั้นสามารถนำมาใช้ได้    
   
โดยปริมาณที่แนะนำไปใช้ คือ 60-100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร นอกจากนี้แล้วเกษตรกรต้องดูแลและทำความสะอาดแปลงอย่างใกล้ชิด รวมทั้งพรวนดินเพราะดักแก้หนอนกระทู้ผักอาศัยอยู่ในดิน

ขอเสริมข้อมูลให้นะครับ เพราะเป็นกระทู้ที่ดี    
   
การใช้เชื้อ BT ให้ได้ผล สำหรับหนอนในผักใบ เครดิตยกให้คลีนิคโรคพืช กรมวิชาการเกษตร โดย อ.จุมพล สาระนาค ซึ่งผมได้ทดลองใช้แล้ว และได้แนะนำให้เกษตรกรลูกค้าของผมเองด้วยคือ    
1.เวลาในการฉีด ควรเป็นเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว เพราะอากาศเย็น น้ำยาจะแห้งช้า (ต้องเข้าใจก่อนว่าเชื้อ BT เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการน้ำเป็นที่ทำงาน ถ้าแห้ง เชื้อจะหมดสภาพ ทำงานไม่ได้) เวลาที่เหมาะสมจากการทดลองด้วยตัวเองคือ หลัง 20.00 น. ไปแล้ว อีกประการคือ หนอนจะออกหากินกลางคืน มีโอการสัมผัสยามากที่สุด    
   
2.ต้องฉีดติดต่อกันเป็นระยะเวลา 7 วันเพื่อให้หนอนทุกรุ่นได้มีโอกาสสัมผัสกับน้ำยา จะสังเกตได้ว่า หนอนที่กินยาเข้าไปจะเคลื่อนไหวช้าลง และแห้งตายในที่สุด    
   
3.ไม่ควรผสมเชื้อ BT กับสารเคมีอื่นๆ ยกเว้นสารจับใบ    
   
   
การใช้เชื้อ BT อย่างถูกวิธีจะตัดวงจรหนอนได้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากผมพบว่า เมื่อใช้สารกำจัดแมลงอย่างแรงฉีดหนอน ส่วนที่ไม่ตายจะเข้าระยะดักแด้ แล้วกลายเป็นผีเสื้อ (ชีปะขาว) ซึ่งจะวางไข่ทันทีที่เป็นตัวเต็มวัย วางครั้งละประมาณ 300 ฟอง ซึ่งจะเกิดการระบาดในช่วงเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์หลังจากนั้น    
   
ลองพิจารณาข้อมูลดูนะครับ

คำสำคัญ:
โพสข้อความ