ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

อยากได้เมล็ดพันธุ์ผักทีมีคุณภาพดีมาปลูก

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

อยากได้เมล็ดพันธุ์ผักทีมีคุณภาพดีมาปลูกเองที่สวนหลังบ้านตจว. ตอนนี้อยู่ที่กรุงเทพ ไม่ทราบว่าจะหาซื้อแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ที่ไหนได้บ้างค่ะ

ซื้อได้จากท้องตลาด    
   
- เลือกวันเดือนปีผลิตที่ใหม่ ผลิตได้ไม่นาน    
-สังเกตุดูวันหมดอายุให้ดี    
-ดูเปอร์เซนต์การงอก (ส่วนใหญ่จะติดข้างกระป๋องอยู่แล้ว)เลือกเฉพาะที่มีเปอร์เซนต์การงอกสูง    
   
***ข้อแนะนำเพิ่มเติม...เมล็ดพันธุ์พืชผักแบบกระป๋องส่วนใหญ่จะทำพันธุ์ต่อไม่ได้    
   
***การทำให้เมล็ดพันธุ์งอกดี และการงอกสูง สมบูรณ์ แนะนำให้แช่น้ำอุ่นประมาณ 1 คืนก่อนนำไปเพาะ/หว่าน

เลือกซื้อได้ตามร้านขายเคมีภัฑณ์หรือร้านอุปกรณ์ทางการเกษตรครับ ก็จะมีหลากหลายยี่ห้อ    
   
ประเภทของเมล็ดพันธุ์ผัก สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท    
1. เมล็ดพันธุ์ผสมปล่อยหรือเมล็ดพันธุ์ผสมเปิด คือเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตโดยปล่อยให้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ นิยมใช้ในพืชตระxxxลแตง เมล็ดพันธุ์พวกนี้ส่วนใหญ่มีราคาถูก เมล็ดพันธุ์แท้เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากพืชผสมตัวเอง ได้แก่ ถั่วฝักยาว พริก มะเขือเทศ มะเขือต่าง ๆ ลักษณะการผลิตเช่นเดียวกับการผลิตผักผสมเปิด    
2. เมล็ดพันธุ์ลูกผสม เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการเจาะจงสายพันธุ์แม่และพ่อ ที่ผ่านมาการพัฒนาพันธุ์เพื่อให้ได้ลักษณะที่ต้องการในรุ่นลูก เมล็ดพันธุ์ลูกผสมนี้จะต้องมีลักษณะตรงตามพันธุ์สูงกว่า 98% และมีความงอกไม่ต่ำกว่า 98%ในปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมมากขึ้น และราคาก็จะสูงกว่าเมล็ดพันธุ์ลูกผสมปล่อยมาก    
   
ต้องการปลูกผักอะไรก็ดูเรื่องสภาพพื้นที่ อากาศ และแหล่งน้ำเป็นสำคัญนะคะ

การเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ดี มีวิธีการสังเกตง่ายๆ คือ มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูงโดยแบ่งเมล็ดบางส่วนมาทดลองเพาะและตรงตามพันธุ์ ควรเลือกซื้อจากร้านหรือบริษัทขายเมล็ดพันธุ์ที่เชื่อถือได้ ในการเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ผักที่บรรจุอยู่ในกระป๋องหรือซอง ควรสังเกตุจากฉลากด้านข้างกระป๋องหรือซองก่อนว่า เมล็ดพันธุ์ผักชนิดนั้นผลิตไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ โดยสังเกตุจากวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ ซึ่งจะสัมพันธ์กันกับความสดใหม่ของเมล็ดและเปอร์เซ็นต์ความงอก เมื่อนำไปเพาะปลูก เนื่องจากยิ่งเมล็ดพันธุ์ผักมีระยะเวลาที่ผลิตออกมาสู่ท้องตลาดนาน เปอเร์เซ็นต์ความงอกก็จะยิ่งลดลง หากสังเกตุวันเดือนปีที่ผลิตแล้วพบว่ามีอายุเกินกว่า ปี ก็ไม่ควรซื้อ และหากสังเกตุพบว่าร้านค้าที่ขายเมล็ดพันธุ์นั้นตั้งเมล็ดพันธุ์ผักไว้ให้ โดนแดด ก็ไม่ควรซื้อ เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงสูงที่เมล็ดพันธุ์จะเสื่อมสภาพจนไม่สามารถนำมาเพาะ ปลูกได้ และความงอกจะลดลงได้อีกเช่นกัน    
   
*** ควรเลือกซื้อเมล็ดพันธุที่มีการบรรจุไว้ในถุงอะลูมีเนียม (ฟอยล์) หรือกระป๋องที่ปิดสนิท สำหรับการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ปผักที่ดี ควรบรรจุไว้ในถุงพลาสติกทที่หนาหรื่อใส่ไว้หลายชั้น ปิดให้สนิท แล้วเก็บแช่ไว้ในช่องแช่ผัก จะทำให้เมล็ดพันธุ์ผักสามารถมีอายุได้นาน ประมาณ 1-2 ปี ลองนำเทคนิคที่แนะนำไปปรับใช้ดูนะคะ

ขอบคุณความคิดเห็นด้านบนค่ะ เป็นข้อแนะนำที่ดีมากเลยค่ะ    
   
ขออนุญาตแนะนำเวบจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชออนไลน์นะคะ    
   
ที่นี่เลยค่ะ www.kolseeds.com    
   
เพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูล แหล่งจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ราคาเมล็ดพันธุ์ สายพันธ์พืชต่าง ๆ    
   
เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว เช่น พริก ผักบุ้ง ผักกาดต่าง ๆ    
   
เมล็ดพันธุ์พืชสมุนไพร เช่น แมงลัก โหระพา กะเพรา สะระแหน่    
   
เมล็ดพันธุ์พืชไร่ เช่น ข้าวโพด    

คำสำคัญ:
โพสข้อความ