ค้นหาสินค้าล้างข้อมูล

ลักษณะพฤกษศาสตร์และประโยชน์ของกล้วยหอม

โดย: บงกช

กล้วยหอม    
   
ลำต้นจริงอยู่ใต้ดินเป็นหัวหรือเหง้า ลำต้นที่อยู่เหนือดินเป็นลำต้นเทียม ด้านนอกมีสีเขียว แถบประสีดำ ด้านในสีเขียวอ่อน มีเส้นลายสีชมพู    
   
ใบเป็นใบเดี่ยว ก้านใบมีร่องค่อนข้างกว้าง และมีปีก ดอกหรือปลี แทงออกจากหยวกตรงกลางปลายยอด ก้านมีขนอ่อนปกคลุม ปลีมีรูปไข่ ค่อนข้างแหลมยาว และมีปลายแหลม กาบหุ้มด้านนอกสีแดงอมม่วง ด้านในสีแดงซีด    
   
ผลเป็นเครือ ปลายผลมีจุก เปลือกบางแต่หนากว่ากล้วยไข่ ผลดิบมีสีเขียว ผลสุกมีสีเหลืองทอง แต่จุกที่ปลายผลยังเป็นสีเขียว แล้วค่อยเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองเมื่อสุกมาก เนื้อสีเหลืองเข้ม มีรสหวาน และมีกลิ่นหอมแรง    
   
ขยายพันธุ์ด้วยหน่อหรือเหง้า    
   
ชอบดินร่วนซุย ต้องการน้ำสม่ำเสมอ ไม่ชอบน้ำขัง    
   
นิยมรับประทานผลสุก ส่วนใบตองนำมาห่อขนม หยวกกล้วยและปลีนำมาประกอบอาหาร ก้าน ใบ หน่อ และลำต้นนำมาเลี้ยงสัตว์ เปลือกกล้วยมาทำน้ำหมัก กาบลำต้นใช้ทำเชือก

clsForumTopicclsForumTopic
คำสำคัญ: กล้วยหอมทอง หน่อกล้วยหอม
เมนูส่วนล่างของเว็บ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว