ค้นหาสินค้าล้างข้อมูล

ลักษณะพฤกษศาสตร์และประโยชน์ของเร่วหอม

โดย: บงกช

เร่วหอม    
   
เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นและเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนที่โผล่อยู่เหนือดินเป็นส่วนของกาบใบที่เรียงซ้อนกันหลายชั้น เรียกว่าลำต้นเทียม ลำต้นสาก สีเขียวอมแดง โคนต้นมีสีแดงเรื่อ และเหง้าใต้ดินมีสีอมชมพู มีกลิ่นหอม    
   
ใบเรียวยาว ใบหนาสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ เป็นมัน มีเส้นกลางใบขนาดใหญ่ ปลายใบมีติ่ง    
   
ดอกออกเป็นช่อดอกแทงช่อตรงจากเหง้า ดอกมีสีแดง    
   
ผลออกเป็นช่อมีขนาดเล็ก เปลือกผลมีขนคล้ายกับผล    
   
เมล็ดมีสีน้ำตาล    
   
ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด และแยกหน่อ หรือเหง้า    
   
มีสรรพคุณทางสมุนไพร เหง้านิยมนำมาเป็นเครื่องเทศ เนื่องจากมีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ด ลำต้นอ่อนหรือยอดอ่อนนำมาประกอบอาหาร รากใช้เป็นส่วนผสมของยาเส้น และยาหอม

clsForumTopic
คำสำคัญ: เร่ว
เมนูส่วนล่างของเว็บ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว