เร่วหอม
เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นและเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนที่โผล่อยู่เหนือดินเป็นส่วนของกาบใบที่เรียงซ้อนกันหลายชั้น เรียกว่าลำต้นเทียม ลำต้นสาก สีเขียวอมแดง โคนต้นมีสีแดงเรื่อ และเหง้าใต้ดินมีสีอมชมพู มีกลิ่นหอม
ใบเรียวยาว ใบหนาสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ เป็นมัน มีเส้นกลางใบขนาดใหญ่ ปลายใบมีติ่ง
ดอกออกเป็นช่อดอกแทงช่อตรงจากเหง้า ดอกมีสีแดง
ผลออกเป็นช่อมีขนาดเล็ก เปลือกผลมีขนคล้ายกับผล
เมล็ดมีสีน้ำตาล
ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด และแยกหน่อ หรือเหง้า
มีสรรพคุณทางสมุนไพร เหง้านิยมนำมาเป็นเครื่องเทศ เนื่องจากมีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ด ลำต้นอ่อนหรือยอดอ่อนนำมาประกอบอาหาร รากใช้เป็นส่วนผสมของยาเส้น และยาหอม