ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์และประโยชน์ของกล้วยงาช้าง

กล้วยงาช้าง    
   
ลำต้นเทียม กาบลำต้นด้านนอกสีชมพูแดง มีปื้นดำค่อนข้างมาก ด้านในสีเขียวอ่อน มีเส้นสีชมพู ก้านใบมีประดำเล็กน้อย มีร่องค่อนข้างแคบ ครีบสีชมพูอ่อน เส้นกลางใบสีเขียวอ่อน    
   
ดอกออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกไม่มีขน    
   
ผลเรียงไม่เป็นระเบียบ ก้านผลสั้น โค้งงอ มีเหลี่ยม และเมื่อแก่เต็มที่เหลี่ยมจะลบ เปลือกค่อนข้างหนา ผลขนาดใหญ่ เมื่อสุกเปลือกสีเหลือง เนื้อสีส้มอมครีม เนื้อเป็นแป้งเก็บไว้ได้นาน รสหวานออกเปรี้ยวนิดๆ    
   
ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด แยกหน่อ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ    
   
นิยมนำมารับประทานสด ต้ม หรือนึ่งจะทำให้เนื้อเหนียวขึ้น หรือเอามาย่าง และเชื่อม ส่วนใหญ่จะแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ

คำสำคัญ: กล้วยงาช้าง กล้วย