ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

ไวรัสด่างวงแหวนมะละกอ

แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

มะละกอ เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาบริโภคทั้งผลสุก ผลดิบ ประกอบเป็นอาหารได้หลากหลาย ส้มตำ แกงเหลือง ทานผลสด ปัจจุบันมะละกอเริ่มมีราคาแพงขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรเริ่มหันมาปลูกกันแพร่หลายมากขึ้น    
   
ซึ่งไวรัสด่างวงแหวน อีกโรคนึงที่น่ากลัว เป็นแล้วไม่มียาเฉพาะรักษาให้หายขาด มีเพียงยับยั้งบรรเทา ไม่ให้ระบาด หรือแพร่กระจายจากต้นหนึ่งไปต้นหนึ่งเท่านั้น ส่งผลทำให้ผล ลำต้น กิ่งก้านใบ ที่ถูกทำลายหงิกงอ เสียรูปทรง เสียหายราคาตก ยิ่งปล่อยให้ระบาดมากเข้าๆ อาจต้องโค่นต้นทิ้งปลูกใหม่ทั้งหมด เท่ากับว่า...สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ แล้วเริ่มต้นใหม่นับหนึ่งใหม่อีกรอบ    
   
สาเหตุหลักๆของการระบาด อยู่ที่เพลี้ยคอยเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสจากต้นหนึ่งไปยังต้นหนึ่ง โดยเพลี้ยจะเกาะดูดกินน้ำเลี้ยง แล้วสัมผัสเชื้อไวรัสจากต้นที่เป็นโรค นำไปสู่ต้นอื่นๆต่อไป ส่งผลแพร่กระจายระบาดเป็นวงกว้างเรื่อยๆ ถึงขั้นเหมายกสวน    
   
แนวทางป้องกันควบคุมเชื้อไวรัส    
1.เพิ่มความแข็งแกร่งให้ต้นมะละกอต้านทานจากไวรัสด้วย...เซรุ่มพืชแอนติบอดี ไวมิกซ์เซอร์    
2.กำจัดแมลงพาหะนำโรค เพลี้ยต่างๆ ด้วยสารเคมีจำพวกอะเซทามิพริด ไทอะมีท็อกแซม ไวแม็ก(คลอร์ไพรีฟอส+ไซเปอร์เมทริน) หรือสารชีวภาพจำพวกบิวเวอร์เรีย เมธาไรเซียม

โพสข้อความ