ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

ขายเมล็ดผักฟูหมัก ผักซาดิสม์ ผักโขมจีน ผักโขมเบตง

แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

   
เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จัก “#ผักฟูหมัก #ผักหมั๊กฉ่อย,#ผักโขมจีน #ผักโขมเบตง หรือ #ผักซาดิสม์” นิยมปลูกกันทางชายแดนใต้ของไทย ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา    
   
วีธีการปลูก นำเม็ดมาเพาะในวัสดุเพาะต้นกล้าประมาณ 1-2 สับดาห์ แล้วย้ายต้นกล้าปลูกลงแปลงที่เตรียมไว้ หรือในกระถาง ก็ได้ เป็นพืชที่ชอบความชื่นชุมน้ำ รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกเล็กน้อย ต้นสูงประมาณ60-180เซนติเมตร อายุประมาณ 6 เดือนใบสีเขียวเข้มยาวแหลมเป็นหยัก รสชาติคล้ายผักสลัดแต่จะขมกว่านิดๆ ที่สำคัญคือไม่มีแมลงศัตรูพืชรบกวน ปลูกประมาณ 30-45 วัน สามารถเกโบรับประทานได้ โดยการเด็ดใบจากด้านล่างขึ้นไปข้างบน และปล่อยให้ออกใบต่อได้เรื่อยๆจนเมื่อออกดอก ดอกจะเป็นลักษณะดอกเดี่ยว สีเหลืองอ่อน เมื่อดอกแก่จัดจะแตกออกและปลิวลมได้ เหมือนดอกหญ้าแล้วปล่อยให้ดอกแก่จัดเก็บมาขยายพันธ์ต่อได้เลย    
   
วิธีทำผักชนิดนี้ให้อร่อยต้องใช้มือดึงใบล่างของต้น นำไปล้างน้ำเสร็จ จากนั้นก็ใช้มือบีบเป็นท่อนๆ ขยำขยี้ผักให้พอซ้ำๆ  ผักชนิดนี้ชอบความรุนแรงต้องทำด้วยมือ ให้น้ำจากผักออกมาแล้วทุบกระเทียม เกลือเล็กน้อยใส่ลงไปกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จแล้วจะได้ความกรอบของผักแลติดขมนิดๆเพิ่มรสชาดความอร่อยในตัวผักนั่นเอง    
   
มีคุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารที่พบมากในผักซาดิสม์สำคัญๆได้แก่พวกแร่ธาตุและวิตามินอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สีที่เขียวและรสที่ฝาดของผักพื้นบ้านจะมีสารต้าน อนุมูลอิสระสูงมากมีทั้งวิตามิน เบต้า-แคโรทีน และวิตามินซี  สรรพคุณกินเย็นล้างพิษ แก้โรคบิด ดีซ่าน ริดสีดวงทวาร    
   
ข้อมูลจาก https://kasettumkin.com/plant/article_14006    
   
  ??พร้อมส่งไม่มีขั้นต่ำ??    
1 ชุดมี30 เมล็ด ชุดละ 50 บาท    
????5 ชุด แถม 1 ชุด????    
   ??10 ชุด แถม 3ชุด??

clsForumTopicclsForumTopicclsForumTopic
คำสำคัญ: ผักโขม
โพสข้อความ