ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

การทำข้าวฮาง

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

ข้าวฮาง เป็นข้าวกล้องงอกชนิดหนึ่ง    
มีคุณสมบัติ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและ วิตามินต่างๆ รวมกว่า 20ชนิด อีกทั้ง ข้าวฮางมีเส้นใยอาหารปริมาณสูง ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย  มีสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคลอเรสเตอรอล มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้ง มีธาตุแมงกานีส ในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง    
   
ข้อสำคัญ ข้าวฮางมีค่าการเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน    
   
   
วิธีการทำ    
เริ่มจากการนำข้าวหอมมะลิ 105 มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็เอาไปนึ่ง ซึ่งในขั้นตอนนึ่งนั้นหากต้องการใส่สมุนไพรก็นำตะไคร้หรือใบเตยมารองที่ก้น ซึ้งนึ่งทับด้วยข้าวเปลือก ก่อนจะนำไปตากแดดบนนั่งร้านประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเข้าสู่กระบวนการกะเทาะเปลือกข้าวออก และมาคัดเมล็ดที่สมบูรณ์และกากข้าวที่ปะปนมาทิ้งไป จากนั้นนำไปบรรจุหีบห่อซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย

การทำข้าวฮาง โดยนำข้าวเปลือกมาบ่มพักไว้ 2 คืน จากนั้นนำไปแช่น้ำประมาณ 12-48 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอก ขั้นตอนต่อมานำข้าวเปลือกที่แช่น้ำไว้นึ่งประมาณ 30-60 นาที แล้วตากให้แห้ง และสีเป็นข้าวกล้องต่อไป โดยรวมใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วันต่อการผลิต 1 รอบ

วิธีการทำข้าวฮางเพื่อเพิ่มมูลค่าข้าว    
   
โดยการนำข้่าวหอมมะลิ105 เก็บเกี่ยวก่อนกำหนด 15 วัน นำข้าวเปลือกที่ได้ไปแช่น้ำไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ เอาลงแช่น้ำตอน 6 โมงเย็นวันนี้เอาขึ้นจากน้ำ 6 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น นำข้าวเปลือก ที่แช่น้ำไว้ครบ 12 ชั่วโมงแล้วนำมานึ่งให้สุก วิธีการสังเกตว่าข้าวสุกคือเปลือกจะแตกออกจะมองเห็นเมล็ดข้าวที่อยู่ข้างใน หลังจากได้ข้าวเปลือกที่นึ่งสุกแล้วก็จะนำไปตากผึ่งลมให้แห้ง แล้วก็จะนำมาสีด้วยเครื่องสีข้าวกล้องซึ่งเวลาสีข้าวฮางจะมีแต่เมล็ดข้าวสารและแกลบเท่านั้นแม้จะนำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวขาวธรรมดาก็เหมือนกันจะไม่มีรำและปลายข้าวออกมามะลิด้วย นำข้าวฮางที่ ผ่านการสีแล้วนำไปตากผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำไปบรรจุ    
   
** การตากข้าวทั้งข้าวเปลือกและข้าวสารที่ได้ให้ตากผึ่งลมเท่านั้นอย่า นำไปตากแดดเพราะจะทำให้เมล็ดข้าวที่ได้แตกหักและมีลักษณะขุ่นไม่ใสทำให้ไม่น่ารับประทาน  เวลาหุงให้ใส่น้ำเหมือนกับการหุงข้าวมะลิธรรมดาไม่ต้องใส่น้ำมากเหมือนข้าวกล้องทั่วไป

จำหน่ายข้าวฮางงอกครับ มีทั้ง หมอมะลิ 105, หอมนิล, ข้าวมันปู, ข้าวเหนียวก่ำ  โดยผลงานของกลุ่มข้าวฮางสกลนครครับ สนใจติดต่อ 086-3746853 หรืออีเมลลมาก่อนก็ได้ครับ mayotc@gmail.com หรือจะเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.rice4life.net    

ฝากหน่อยครับว่า ถ้าสนใจเครื่องสีข้าวฮาง เครื่องสีข้าวกล้อง ลองไปดูที่นี่ได้เลยครับ ราคาถูก คุณภาพดี    
เครื่องสีข้าวฮาง ฮางงอก เครื่องสีข้าวกล้อง กล้องงอก ขนาดเล็ก ราคาถูก    
เครื่องสีข้าวฮาง ข้าวฮางงอก เครื่องสีข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก ขนาดเล็ก ราคาถูก มากๆ    
   
ราคา 30,000 บาทราคาถูกสุดๆ ถูกที่สุด ลดเหลือเพียง 27,000 บาท    
   
รายละเอียดเพิ่มเติม  http://rongsilek.blogspot.com/    
ราคาพิเษศสุดๆ(ไม่รวมค่าจัดส่ง)    
เครื่องสีข้าวกล้อง ข้าวฮางนี้ มีขนาดเล็ก กระทัดรัด    
ใช้ระบบ 3 ลูกหิน จมูกข้าวไม่หัก    
ทำเป็นข้าวฮางได้    
กำลังการผลิต 20 กก./ชม.    
มอเตอร์ 1/3 แรงม้า    
กว้าง   40 เซนติเมตร    
ยาว   110 เซนติเมตร    
สูง     110 เซนติเมตร    
หนัก    40  กก.    
กระบะบรรจุข้าวได้ครั้งละ  5-10 กก.    
วีดีโอรูปแบบโดยรวมของเครื่องสีข้าวฮาง สีข้าวกล้อง    
สนใจรายละเอียด  http://rongsilek.blogspot.com/    
ติดต่อ ร้านชยพลธรรม(คุณใหม่) จัดส่งทั่วประเทศทางไปรษณีย์    
โทร : 081-4432050 และ 080-2193049 (Mail : vblitfu1@gmail.com)    

คำสำคัญ:
โพสข้อความ