ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

ตะไคร้ต้น

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

ลักษณะต่างๆ ของตะไคร้ต้น    
   
ลักษณะลำต้น เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ความสูง ๕-๑๒ เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้น ๖-๒๐ เซนติเมตร ผิวลำต้นเกลี้ยง ไม่มีขนปกคลุม    
ลักษณะใบ ใบมีลักษณะเป็นใบเลี้ยงคู่ เกิดจากส่วนของกิ่งที่แผ่ออกมาจากลำต้น ประกอบด้วยก้านใบและแผ่นใบ เป็นใบเดี่ยว มีลักษณะยาวเรียว เรียงสลับ หลังใบสีเขียว ท้องใบมีสีขาวนวล ใบมีขนาด ๑.๘๖ x ๖.๓๒ ซม. เมื่อออกดอกใบจะกลายเป็นสีเหลืองและจะหลุดร่วงไป    
ลักษณะดอก ออกดอกเป็นช่อสั้นๆ รวมกันเป็นกระจุกที่ซอกใบ ดอกสีขาวนวลหรือสีครีม มีกลิ่นหอม ออกดอกในเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์    
ลักษณะผล ผลกลมขนาด ๐.๘-๐.๙ ซม. ผลมีสีเขียว เมื่อแก่จัดเป็นสีม่วงเข้ม ผลแก่ช่วงเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม เนื้อผลมีกลิ่นหอมแรง    
ลักษณะราก เป็นระบบรากแก้ว และมีรากแขนงแผ่ออกไปตามด้านข้าง ส่วนของรากจะแข็งและเหนียวมีกลิ่นหอม    
   
ส่วนของพืชที่นำมาใช้ประโยชน์    
ผล ใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร    
ส่วนของราก ดอก และผลนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยโดยการกลั่นด้วยน้ำ ชนิดของน้ำมันหอมระเหย Citral ๗๐–๘๕ % สารที่พบเป็น alpha - citral และ beta – citral, Limonene, Geraniol, Neral, α -pinene    
   
คุณสมบัติของน้ำมัน สีเหลืองอ่อน หรือสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นคล้ายมะนาว ต้านการติดเชื้อ ต้านการอักเสบ ขยายหลอดเลือดลดความดันโลหิต ระงับประสาททำให้สงบ ลดอุณภูมิของร่างกายลงได้    
การใช้ประโยชน์ เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร ใช้เป็นยาสมานแผล ยาฆ่าเชื้อโรค เป็นส่วนผสมที่สำคัญในสบู่ ยาระงับกลิ่น ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเครื่องหอมโดยนำน้ำมันหอมระเหยที่กลั่นได้ไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือนำไปผสมใช้ในการผลิตยาฆ่าแมลงหรือป้องกันยุง และสามารถนำ Citral ที่พบในน้ำมันหอมระเหยมาเป็นสารเริ่มต้นในการผลิตไอโอโนน (ionone) และวิตามินเอได้    
   
ที่มา : ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย

คำสำคัญ:
โพสข้อความ