บเกษตรกรที่เพาะปลูกสับปะรดโดยในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม ให้ระวังการระบาดของโรคผลแกนโดยมีเชื้อสาเหตุ Erwinia herbicola var.ananas โดยเชื้อสาเหตุจะเข้าทำลายระยะดอกสับปะรดบาน และตามรอยแตกธรรมชาติของผล และแสดงอาการผลแกนเมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ผลสับปะรดที่เริ่มแก่มีน้ำมากขึ้นบริเวณตาและเนื้อผลที่ถูกเชื้อเข้าทำลายเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้มและแข็งกระด้าง โดยเชื้อสาเหตุจะแพร่ไปกับลมและน้ำ
โดยสามารถลดการเกิดโรคผลแกนนี้โดย
๑. ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอในช่วงฤดูแล้ง
๒. ให้โพแทสเซียมคลอไรด์ อัตรา ๑ กก.ต่อน้ำ ๒๐ ลิตร พ่นหลังการบังคับดอกประมาณ ๙๐-๑๐๕ วัน
๓. เพิ่มจำนวนต้นปลูกต่อไร่ให้มากขึ้น
ที่มา : สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร
ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย