ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

สรรพคุณสมุนไพรไทย

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

วุ้นจากต้นว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ โดยทาบริเวณที่ถูกไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก วันละ 2-3 ครั้ง    
     
มะขามแขก เป็น ยาระบายที่ดี ช่วยบรร เทาอาการท้องผูก โดยรับประทานเมื่อมีอาการท้องผูก แต่ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ขาดสารโพแทสเซียม    
   
หญ้าหนวดแมว มีสรรพคุณใน การขับปัสสาวะ เนื่องจากมีเกลือโพแทสเซียมมาก และช่วยรักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ชนิดเป็นกรดยูริกได้ ผู้เป็นโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้สมุนไพรตัวนี้    
     
เพชรสังฆาต บางคนเรียกผิดเป็น เพชรฆาต มีสรรพคุณ ขับลมในลำไส้ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารหนัก เป็นสมุนไพรที่ต้องทานติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือน ถึงจะเห็นผล    
   
กระเทียมแคปซูล มีสรรพคุณ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ในเลือด และละลายลิ่มเลือด ได้ คนที่เป็นแผลในกระเพาะอาหารควรระมัดระวังในการ ใช้เพราะอาจเกิดการระคาย เคืองได้    
     
ธรณีสัณฑะฆาต ซึ่งประกอบด้วยตัวยาหลายชนิดด้วยกัน ใช้ในอัตราส่วนที่กำหนดไว้ ได้แก่ พริกไทยร่อน ยาดำ เนื้อลูกสมอไทย มหาหิงคุ์ การบูร เนื้อลูกมะขามป้อม กานพลู หัวบุก ขิง ชะเอมเทศ ลูกกระวาน เมื่อนำตัวยามาผสมกันแล้วจะช่วยในการ แก้ท้องผูก ปวดท้อง เถาดาน ใช้เป็นยากษัยเส้นได้ ข้อควรระวัง คือ  ไม่ควรทานสมุนไพรชนิดนี้เมื่อมีไข้ สตรี มีครรภ์ก็ห้ามทาน    
   
ขี้เหล็ก สรรพคุณทางยา คือ ช่วยแก้อาการท้องผูก เพราะมีสารสำคัญพวกแอนทราควิโนนหลายชนิด ที่ออกฤทธิ์เป็นยาระบาย อีกทั้ง ยัง ช่วยเจริญอาหาร เพราะมีรสขม ช่วยให้อยากทานอาหาร ยัง ช่วยให้นอนหลับ เพราะมีสารจำพวกอัลคาลอยด์ และ ช่วยบรรเทาอาการเป็นไข้ได้    
     
บอระเพ็ด ซึ่งมีสรรพคุณ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้ไข้ ได้ รวมทั้ง รสที่ขมจะ ช่วยในการเจริญอาหาร แต่ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานาน    
       
มะระขี้นก มีสรรพคุณช่วย ลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเช่นเคยรสที่ขมจะ ช่วยให้เจริญอาหาร    
   
สหัสธารา ซึ่งมีตัวยามากกว่า 20 ชนิด ผสมอยู่ อาทิ โกฐเขมา โกฐมะพร้าว โกฐพุงปลา เทียนดำ เทียนขาว ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ การบูร หัสคุณ เนื้อลูกสมอไทย มหาหิงคุ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นสูตรที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโรงเรียนอายุรเวช ซึ่งเป็นแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่ ศ.นพ.อวย เกตุสิงห์ ได้บุกเบิกไว้ ซึ่งจะช่วยในการ รักษาอาการปวดเมื่อยกล้าม เนื้อ ปวดข้อ รวมทั้งอาการชาที่แขนและขา    
     
เหงือกปลาหมอ มีสรรพคุณช่วย รักษาผู้ที่มีอาการ ภูมิแพ้  ผื่นคัน ข้อควรระวัง คือ ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้เหงือกปลาหมอ    
   
ลูกยอ มีฤทธิ์ทางยาช่วย แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หรือ อาการอาเจียน แต่ห้ามใช้ในคนที่แพ้ลูกยอ    
     
กระชายดำ ซึ่งจะช่วยในการ ขับลม แก้ท้องอืด และบำรุงร่างกา    
   
ส้มแขก มีสรรพคุณ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดการสร้างไขมัน แต่ห้ามใช้ในคนที่ ท้องเสียง่าย    
       
เทพธารา ซึ่งมีตัวยาหลายชนิดเช่นกัน อาทิ เถาวัลย์เปรียง กำลังวัวเถลิง กำลังเสือโคร่ง กระชายดำ ซึ่งจะช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้อ ปวดข้อ และบำรุงกำลัง    
   
ยาห้าราก หรือจะเรียกว่า เบญจโลกวิเชียร หรือ ยาแก้วห้าดวง หรือ ยาเพชรสว่าง  ก็เป็นยาตัวเดียวกัน ประกอบไปด้วยตัวยา 5 ชนิด คือ รากเท้ายายม่อม รากคนทา รากย่านาง รากชิงชี่ และรากมะเดื่อชุมพร มีสรรพคุณ ช่วยลดไข้ และ แก้ปวด    
   
น้ำมันไพล มีสรรพคุณทางยาช่วย ลดอาการอักเสบ แก้ฟกช้ำ บวม เคล็ด ยอก และปวดเมื่อย โดยใช้ทาบริเวณที่เกิดอาการดังกล่าว    
     
ยาแก้ไอมะขามป้อม ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ จิบเมื่อมีอาการไอหรือเจ็บคอ    
   
ยาผงคำฝอย หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของดอกคำฝอย มีสรรพคุณช่วย ลดไขมันในเลือดและลดความดันโลหิต ช่วยขับเหงื่อ    
   
ยาผงหญ้าดอกขาว สมุนไพรชนิดนี้ จะช่วยลดการสูบบุหรี่ เนื่องจากมีสารไนเตรต มีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรสบริเวณลิ้นรู้สึกชา รวมทั้ง แก้ไข้ ได้ด้วย    
     
ยาผงชะพลู ซึ่งจะช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้ไอ ละลายเสมหะได้    
   
เถาวัลย์เปรียง
มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ    
   

The hoensty of your posting is there for all to see

คำสำคัญ:
โพสข้อความ