ค้นหาสินค้า

วิธีการปลูกและการดูแลพริกนอก

การปลูกพริก สายพันธุ์ต่างประเทศ    
   
            เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ผมใช้เอง ซึ่งใช้ได้กับการปลูกพริกทุกชนิดที่เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ หริกพริกเผ็ดที่สุดในโลก หรือระดับโลกทุกชนิด เช่น พริกปีศาจ Bhut jolokia, พริกนากา Naga morich, Dorset naga, Habanero, Trinidad scorpions, Trinidad moruga, Jalapeno, Serrano, etc.    
   
สนใจ เข้าไปร้านได้เลย    
http://www.nanagarden.com/11257    

ภาพการแช่เมล็ด    
   
1. การเพาะเมล็ด    
   
การเพาะเมล็ด พริก (เมล็ดพืชอื่นๆก็ทำได้ครับ)    
             เมล็ดของพริกที่มีความเผ็ดมากๆ หรือเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ ใช้ระยะเวลาในการงอกนานหลายวัน มีวิธีเร่งการงอกมาแนะนำให้ลูกค้าครับ มีหลายวิธี ดังนี้    
   
1). แช่น้ำอุ่น 40-50 องศา นาน 30 นาที แล้วค่อยนำไปปลูก    
2). แช่ไคโตซาน เอาไคโตซาน 1 หยด ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร แช่นาน 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเอาไปปลูก    
3). แช่น้ำธรรมดาๆ นาน 1-2 คืน  แล้วค่อยเอาไปปลูก    
4). แช่น้ำธรรมดาๆ  3 ชั่วโมง แล้วนำแช่น้ำยาเร่งราก 5 นาที แล้วค่อยเอาไปปลูก    
5). ปลูกในวัสดุชั้นดี เช่น พีทมอสดำ จะงอกดีมากแต่วัสดุแพงนิดนึ่ง    
   

2. การเตรียมดิน วัสดุปลูก และการผสมดินปลูก    
     
     2.1 สูตรดินปลูกแบบธรรมดา    
           -ดิน 2 ส่วน    
           -แกลบดำ  1 ส่วน    
           -ขุยมะพร้าว 1 ส่วน    
           -ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน    
     
     2.2 สูตรดินปลูกแบบพิเศษ    
           -พีทมอส 4 ส่วน    
           -เพอร์ไรท์  1 ส่วน    
           -เวอร์วิคูไลท์ 1 ส่วน    

ภาชนะมีฝาปิด ประมาณนี้ นำเมล็ดที่แช่แล้วเรียงลงไปครับ กดลงนิดหน่อย    
   
3. การปลูกพริก    
           3.1 อนุบาลเมล็ด    
           หลังจากที่เราได้แช่เมล็ดตามขั้นตอนที่ 1 แล้ว ให้นำพริกลงเพาะในพีทมอส หรือ ถ้าไม่สะดวกก็ใช้สำลีหรือการะดาษทิชชูพรมน้ำ ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด จากนั้นเรียงเมล็ดลงไป กดลงเบาๆ ฉีดพรมน้ำอีกรอบให้ชุ่ม ปิดฝาภาชนะ นำไปวางไว้ที่มีแสงรำไร เปิดภาชนะดูวันละครั้ง ฉีดพรมน้ำเมื่อเริ่มรู้สึกว่าแห้ง ซัก 5-20 วัน (แล้วแต่พันธุ์ ยิ่งเผ็ดมากยิ่งนานกว่า) พริกจะงอกรากออกมาสีขาวๆ ซัก 1-2 มิล จากนั้น คีบลงปลูกในกระถาง ถาดเพาะเมล็ดหรือภาชนะที่จะปลูก การทำลักษณะนี้เหมาะมากสำหรับการเพราะใส่ถาดหลุม จะทำให้ได้ต้นกล้าที่เกิดสม่ำเสมอสวยงาม    

เขียนชื่อติดไว้ด้วย วันที่ด้วยก็ดีครับ จะได้ไม่ลืม

เมล็ดเริ่มมีรากงอกออกมาแล้ว ให้คีบออกใส่วัสดุปลูก กะบะเพาะ หรือกระถาง

วันต่อมาเขาก็จะงอกออกมาแล้ว นี่ไงๆ

ปล่อยให้โตๆ ยังไม่ควรบำรุงอะไรทั้งนั้นครับ จนได้ขนาดประมาณนี้ ใส่ปุ๋ยละลายช้า ให้ต้นละ 1 เม็ดก็พอ

เลี้ยงต่อไปให้โตๆอีกหน่อย แล้วจึงย้ายลงกระถางที่ใหญ่ขึ้น    
       

ถ้าใจร้อนอยากให้โตไวๆๆ กลางคืนก็เปิดไฟใส่ต่อเลย เป็นแสงอาทิตย์ให้เขา

โตแล้ว ต่อไปต้องเปลี่ยนกระถางละนะ

           3.2 ย้ายลงปลูก    
           เมื่อต้นกล้ามีอายุ 1 เดือนขึ้นไป(นับจากวันที่งอกออกจากเมล็ดแล้ว) สูงซัก 4 นิ้วขึ้นไป ย้ายลงปลูกในกระถาง 12 นิ้ว ไม่ควรปลูกลงในพิ้นดิน เพราะเชื้อโรคเยอะควบคุมได้ยาก รองก้นหลุมด้วยเชื้อไตรโครเดอร์มา(ถ้ามี) เพื่อป้องกันเชื้อรา และโรครากเน่า  หรือเชื้อราไลลาซินัส  (ถ้ามี)    

4. การดูแลพริก    
           4.1 สภาพดิน    
           ชอบดินโปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี ไม่มีเชื้อโรค    
   
            4.2 สภาพอากาศ แดด    
           ไม่ชอบแดดจัด ควรพลางแสงซัก 30 % หรืออยู่ในร่มรำไร    
           ชอบอากาศแห้ง ไม่ชื้น เพราะจะเกิดราได้    
   
    4.3 การใส่ปุ๋ย    
           -ช่วงยังไม่ออกดอก ใส่ ปุ๋ยสูตร 16-8-8  โดยปุ๋ย 1/4 ช้อนชาต่อน้ำ 4 ลิตร ละลายน้ำรด รดทุกๆ 7 วัน    
           -ช่วงกำลังเริ่มติดดอกและช่วงติดผล ใส่ปุ๋ย 16-24-24 โดยปุ๋ย 1/4 ช้อนชา ต่อน้ำ 4 ลิตร ละลายน้ำรด รดทุกๆ 7 วัน    
             
    4.4 การให้น้ำ    
           -ช่วงต้นเล็กๆให้น้ำปกติ น้ำไม่ควรเป็นกรดหรือเป็นด่างสูงเกินไป และไม่เค็ม    
           -ช่วงติดผล ให้น้ำน้อยๆพออยู่ได้ จึงจะให้ผลที่มีรสเผ็ดจัดๆๆๆ    
   
    4.5 การป้องกันต้นพริก    
           เมื่อสูงได้ซัก 1 ฟุต ใช้ไม้ไผ่ปักดินห่างจากโคนต้น 3-4 นิ้ว ผูกต้นด้วยเชื่อกเข้ากับไม้พอหลวมๆ ทำเพื่อค้ำลำต้นให้แข็งแรง ป้องกันหาหักล้ม    
   
5. โรคและแมลงศัตรูพริก    
           แมลงศัตรูไม่ค่อยมี ผลเผ็ดมากมายเกินกว่าที่แมลงจะวางไข่ครับ มีแต่หอยทากที่กินเปลือกของลำต้น    
โรคที่พบจะเป็นรากเน่าจากน้ำขัง  รา  รากปมจากใส้เดือนฝอย ใช้สารกำจัดแมลงเฉพาะเมื่อพบแมลงมาทำลาย และในอัตราที่เบาบางเพื่อไม่ให้เกิดการการช็อกยา ใบไหม้    

ติดผลแล้วนะๆ สวยๆ

สวยจังเลย เก็บผลกันเถอะ (ใส่ถุงมือก่อนนะ แว่น ผ้าบิดจมูกด้วย เผื่อไว้น่ะ กันอันตราย)

6. การเก็บผลผลิตพริก    
           -ประมาณ 4 เดือนจะได้เก็บผล    
           -ใส่ถุงมือเก็บ ป้องกันการแสบร้อน    
           -ล้างมือหลายๆรอบด้วยสบู่    
           -ถึงจะล้างมือแล้วก็ห้ามนำมือมาขยี้ตาหรือสัมผัสผิวอ่อนๆ เพราะยังคงมีความเผ็ดติดอยู่    
   
ร้าน : http://www.nanagarden.com/11257    
แฟนเพจ :  https://www.facebook.com/pednapic    
http://trinidadmorugaseed.blogspot.com/

ลิ้งค์นี้ครับ    
   
http://www.nanagarden.com/11257

คำสำคัญ: พริก