มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 11 หรือที่เกษตรกรเรียกกันว่า "พันธุ์เขียวปลดหนี้" และยังมีบริษัทเอกชนนำต้นพันธุ์ไปจำหน่ายให้เกษตรกรใช้ชื่อว่า "พันธุ์มังกรหยก" มีลักษณะเด่น คือ ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 4.44 ตัน/ไร่ มีเปอร์เซ็นต์แป้ง 26.1 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเก็บเกี่ยวในฤดูแล้งเปอร์เซ็นต์แป้งจะสูงขึ้นเป็น 29 - 32 เปอร์เซ็นต์ ให้ผลผลิตแป้ง 1.2 ตัน/ไร่ เป็นมันสำปะหลังพันธุ์ที่ให้เปอร์เซ็นต์แป้งและผลผลิตแป้งเฉลี่ยสูงกว่าพันธุ์มาตรฐานทุกพันธุ์
ข้อดีของมันสำปะหลังพันธุ์ที่มีเปอร์เซ็นต์แป้งสูง คือ ช่วยให้เกษตรกรขายหัวมันได้ราคาสูง และภาคอุตสาหกรรมมีวัตถุดิบคุณภาพดี ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง นอกจากนี้ยังทนความแล้งได้ดี และมีความต้านทานต่อโรคใบไหม้และโรคจุดสีน้ำตาลดีกว่าพันธุ์ระยอง 1 ระยอง 9 และระยอง 90
นอกจากมันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 11 จะช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรแล้ว ผู้ประกอบการที่รับซื้อหัวมันสำปะหลังพันธุ์ที่มีเปอร์เซ็นต์แป้งสูงก็จะได้รับประโยชน์จากการที่นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะจะทำให้ได้อัตราการแปรรูปสูงขึ้น เป็นการลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการและช่วยเพิ่มโอกาสในการแข่งขันผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยในตลาดโลก
ข้อมูลจาก : จดหมายข่าว ผลิใบ ก้าวใหม่การวิจัยและพัฒนาการเกษตร
ที่มา : กรมวิชาการเกษตร