ชื่อวิทยาศาสตร์: Crateva adansonii DC. subsp. trifoliata (Roxb.) Jacobs
ชื่อวงศ์: Cappardaceae
ชื่อสามัญ: sacred garlic pear, temple plant
ชื่อพื้นเมือง: สะเบาถะงัน, ผักก่าม, เดิมถะงัน, ผักกุ่ม
ลักษณะทั่วไป:
ต้น ไม้ต้นขนาดเล็ก 6-10 เมตร ลำต้นสีเทาหรือน้ำตาลอมเทา เปลือกค่อนข้างเรียบและหนา
ใบ ประกอบแบบนิ้วมือ มีใบย่อย 3 ใบ ใบย่อยรูปรีหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม กว้าง 8 –10 เซนติเมตร ยาว 12 – 14 เซนติเมตรโคนใบสอบแคบหรือเบี้ยว ก้านใบยาว
ดอก ดอกออกเป็นช่อตรงซอกใบหรือปลายกิ่ง ระยะแรกมีสีเขียว ต่อมามีสีขาวหรือขาวอมเหลือง ก่อนออก ดอกจะผลัดใบแล้วจึงออกดอกพร้อมกับผลิใบใหม่ กลีบดอก 4 กลีบ เกสรตัวผู้จำนวนมาก ก้านชูเกสร ตัวผู้สีม่วง
ฝัก/ผล กลมรีหรือรูปไข่ สีเทาอมขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงและเปลือกเรียบ
เมล็ด รูปคล้ายเกือกม้าหรือรูปไต ผิวเรียบ
ฤดูกาลออกดอก: กุมภาพันธ์ - มิถุนายน
การใช้ประโยชน์: - ปลูกเป็นไม้ประดับ
- สมุนไพร
แหล่งที่พบ: ขึ้นตามดินทราย เขาหินปูน ป่าผลัดใบ และป่าไผ่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 350 เมตร
สรรพคุณทางยา: - เปลือกต้นใช้เป็นยาระงับประสาทและยาบำรุง
- ใบและเปลือกรากใช้ทาถูนวดให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากๆ