ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์ของกุ่มบก

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Crateva adansonii DC. subsp. trifoliata (Roxb.) Jacobs
ชื่อวงศ์:    Cappardaceae
ชื่อสามัญ:    sacred garlic pear, temple plant
ชื่อพื้นเมือง:    สะเบาถะงัน, ผักก่าม, เดิมถะงัน, ผักกุ่ม
ลักษณะทั่วไป:
    ต้น    ไม้ต้นขนาดเล็ก 6-10 เมตร ลำต้นสีเทาหรือน้ำตาลอมเทา เปลือกค่อนข้างเรียบและหนา
    ใบ    ประกอบแบบนิ้วมือ มีใบย่อย 3 ใบ ใบย่อยรูปรีหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม กว้าง 8 –10 เซนติเมตร ยาว 12 – 14 เซนติเมตรโคนใบสอบแคบหรือเบี้ยว ก้านใบยาว
    ดอก    ดอกออกเป็นช่อตรงซอกใบหรือปลายกิ่ง ระยะแรกมีสีเขียว ต่อมามีสีขาวหรือขาวอมเหลือง ก่อนออก ดอกจะผลัดใบแล้วจึงออกดอกพร้อมกับผลิใบใหม่ กลีบดอก 4 กลีบ เกสรตัวผู้จำนวนมาก ก้านชูเกสร ตัวผู้สีม่วง
    ฝัก/ผล    กลมรีหรือรูปไข่ สีเทาอมขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงและเปลือกเรียบ
    เมล็ด    รูปคล้ายเกือกม้าหรือรูปไต ผิวเรียบ
ฤดูกาลออกดอก:    กุมภาพันธ์ - มิถุนายน
การใช้ประโยชน์:    - ปลูกเป็นไม้ประดับ
                             - สมุนไพร
แหล่งที่พบ:    ขึ้นตามดินทราย เขาหินปูน ป่าผลัดใบ และป่าไผ่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 350 เมตร
สรรพคุณทางยา:   - เปลือกต้นใช้เป็นยาระงับประสาทและยาบำรุง
                            - ใบและเปลือกรากใช้ทาถูนวดให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากๆ
 

คำสำคัญ: กุ่ม