ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์ของการบูร

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Cinnamomum camphora (L .) J.S. Presl.
ชื่อวงศ์:    Lauraceae
ชื่อสามัญ:    Camphor  Tree
ชื่อพื้นเมือง:    อบเชยจีน
ลักษณะทั่วไป:
    ต้น    ไม้ต้นขนาดกลางสูงประมาณ 10 - 15  ม.   อาจสูงได้ถึง  30  ม.   ลำต้นและกิ่งเรียบ ทุกส่วนมีกลิ่นหอม  โดยเฉพาะที่รากและโคนต้น มีกลิ่นหอมมากกว่าส่วนอื่นๆ  ตาใบมีเกล็ดซ้อนเหลื่อมหุ้มอยู่  เกล็ดชั้นนอก  เล็กกว่าเกล็ดชั้นในตามลำดับ
    ใบ    เดี่ยว   เรียงสลับรูปไข่ หรือรูปรี กว้าง 2-7 ซ.ม.  ยาว 5-11 ซ.ม.ปลายเรียวแหลม โคนสอบ ขอบเรียวแผ่นใบค่อนข้างเหนียว ด้านบนเป็นมัน ด้านล่างมีนวล เส้นแขนงใบ ข้างละ 2-3 เส้น คู่ล่างเห็นได้ชัดกว่าคู่บน และออกใกล้โคนใบ มีต่อม 2 ต่อม ที่ง่ามใบคู่ล่าง ก้านใบยาว 1.5-2.5 ซ.ม.
    ดอก    ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ออกตามง่ามใบ ยาวประมาณ 7 ซ.ม. ใบประดับเรียวยาว ร่วงง่าย มีขนอ่อนนุ่ม  ดอกเล็ก สีเหลืองอ่อน ก้านดอกสั้นมากยาวประมาณ 1 ม.ม. กลีบรวม 6 กลีบ รูปรี ปลายมน ยาวประมาณ 2 ม.ม.โคนติดกันเป็นหลอดสั้น ๆ ด้านในมีขนอ่อนนุ่ม เกสรเพศผู้ 9 อัน เรียงเป็น 3 วง วงนอกและวงกลางแยกออกจากกัน มีขนอ่อนนุ่ม
    ฝัก/ผล    ค่อนข้างกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.7-1.2 ซม. สีเขียวเข้ม เปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อแก่
    เมล็ด    มี 1 เมล็ด
ส่วนที่มีกลิ่นหอม:    ทั้งต้น
การใช้ประโยชน์:    - ปลูกเป็นไม้ประดับ
                             - สมุนไพร
สรรพคุณทางยา:  มีสรรพคุณบำรุงธาตุ ขับเสมหะ ขับลม แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ แก้ปวดท้อง ท้องร่วง ขับเหงื่อ ใช้ผสมในยาหม่อง ยาขี้ผึ้ง ยาครีมทาแก้เคล็ดบวม ขัดยอก แพลง แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย และโรคผิวหนังเรื้อรัง
 

คำสำคัญ: การบูร