ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์ของเห็ดหูหนูดำ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Auricularia fuscosuccinea ( Mont.) Farlow
ชื่อสามัญ : เห็ดหูหนูดาํ , Ear Mushroom, Mu-er
ลักษณะดอก : ดอกเห็ดมีลักษณะเป็นกลุ่ม มีสีดำ ขนาดดอกค่อนข้างเล็ก มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-6 เซนติเมตร เนื้อดอกไม่หนา มีขนสั้น
ระยะบ่มเชื้อ : เส้นใยเจริญเต็มที่บนอาหารผสมขี้เลื่อย (600 กรัม) ในเวลา 45 วัน ที่อุณหภูมิ 30+2 องศาเซลเซียส เส้นใยบางส่วนเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีนํ้าตาล
ระยะออกดอก : เห็ดออกดอกเก็บได้ 3-4 ครั้ง ในระยะเวลา 125 วัน ที่อุณหภูมิ 30+2 องศาเซลเซียส ต้องมีแสงสว่าง ความชื้นสัมพัทธ์ 95+5 เปอร์เซ็นต์
ผลผลิตเฉลี่ย : 60-80 กรัม / ถุง

เห็ดหูหนูใช้เวลาในการเจริญในระยะเส้นใย ประมาณ 1.5 – 2 เดือน จากนั้นถอดสำลีและคอขวด มัดปากถุงปิดไว้ กรีดข้างถุงเป็นระยะ เพื่อให้เกิดดอก การให้ความชื้น สามารถให้นํ้าที่ก้อนเชื้อและดอกเห็ดได้ แต่ควรให้นํ้าเบาๆ มิฉะนั้นดอกเห็ดอาจชํ้าและเน่าเสียได้ง่าย โรงเรือนควรมีการถ่ายเทอากาศที่ดี เห็ดหูหนูเก็บเมื่อดอกเห็ดบานย้วยเต็มที่

ที่มา : http://www.eto.ku.ac.th/neweto/e-book/plant/herb_gar/mushroom4.pdf

คำสำคัญ: เห็ด