ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

สูตรการทำผงนัว

นานาการ์เดน
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

สูตรการทำผงนัว(พลิกแพลงได้ตามต้องการ)

สูตรที่ 1
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 2
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
- น้ำตาลกรวด 1 ส่วน

สูตรที่ 3
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 4
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 5
- ผักหวาน 2 ส่วน
- ผักตำลึง 2 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 2 ส่วน
- ผักโขม 2 ส่วน
- ข้าวคั่ว 2 ส่วน

สำหรับสูตรโบราณอีสานดั้งเดิม
ส่วนผสม :
ข้าวเหนียวนึ่งตากแห้ง 2 กำมือ
ใบหอม 1 กำมือ
ใบกระเทียม 1 กำมือ
ใบผักแป้น (กุ้ยฉ่าย) 1 กำมือ
ใบหม่อน 1 กำมือ
ใบส้มป่อย 1 กำมือ
ใบส้มโมง (ชะมวง) 1 กำมือ
ใบผักหวาน 1 กำมือ
ยอดมะขามอ่อน 1/2 กำมือ
ใบส้มพอดี (กระเจี๊ยบ) 1/2 กำมือ
ใบหมากเขียบ (น้อยหน่า) 3 ใบ
ผักขมหนามทั้งห้า 1 ต้น
(ต้น, ราก, ก้าน, ใบ, ดอก)

วิธีการทำ :
ล้างผักทั้งหมดให้สะอาดแล้วตำผสมกับข้าวเหนียวนึ่งตากแห้งให้แหลกละเอียด เข้ากันให้ดี ใส่กระดงเกลี่ยบางๆ ผึ่งลมให้แห้งสนิท 2-3 วัน แล้วร่อนเก็บเป็นผงใส่ขวดไว้ในที่แห้ง

การนำไปปรุงอาหารใส่ได้กับอาหารทุกชนิดยกเว้นอาหารประเภททอดกรอบ เพราะจะทำให้เหม็นเขียว ส่วนจำพวกส้มตำ,ยำ ควรนำผงนัวไปต้มกับน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าก่อนค่อยนำมาปรุงอาหาร

ผงนัวจึงเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาพัฒนาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และองค์ความรู้สมัยใหม่ ได้อย่างลงตัว ในวันนี้ผงนัวจึงเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่คนไทยต้องเลือก เลิกกินผงชูรสแล้วมาทำผงนัวกินเอง ดีต่อสุขภาพกว่ากันเยอะ

ขอขอบคุณข้อมูล : อินแปงพันธุ์ไม้ http://www.nanagarden.com/อินแปงพันธุ์ไม้.i

คำสำคัญ: น้ำพริก
โพสข้อความ