ค้นหาสินค้า

สูตรการทำผงนัว

สูตรการทำผงนัว(พลิกแพลงได้ตามต้องการ)

สูตรที่ 1
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 2
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
- น้ำตาลกรวด 1 ส่วน

สูตรที่ 3
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 4
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน

สูตรที่ 5
- ผักหวาน 2 ส่วน
- ผักตำลึง 2 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 2 ส่วน
- ผักโขม 2 ส่วน
- ข้าวคั่ว 2 ส่วน

สำหรับสูตรโบราณอีสานดั้งเดิม
ส่วนผสม :
ข้าวเหนียวนึ่งตากแห้ง 2 กำมือ
ใบหอม 1 กำมือ
ใบกระเทียม 1 กำมือ
ใบผักแป้น (กุ้ยฉ่าย) 1 กำมือ
ใบหม่อน 1 กำมือ
ใบส้มป่อย 1 กำมือ
ใบส้มโมง (ชะมวง) 1 กำมือ
ใบผักหวาน 1 กำมือ
ยอดมะขามอ่อน 1/2 กำมือ
ใบส้มพอดี (กระเจี๊ยบ) 1/2 กำมือ
ใบหมากเขียบ (น้อยหน่า) 3 ใบ
ผักขมหนามทั้งห้า 1 ต้น
(ต้น, ราก, ก้าน, ใบ, ดอก)

วิธีการทำ :
ล้างผักทั้งหมดให้สะอาดแล้วตำผสมกับข้าวเหนียวนึ่งตากแห้งให้แหลกละเอียด เข้ากันให้ดี ใส่กระดงเกลี่ยบางๆ ผึ่งลมให้แห้งสนิท 2-3 วัน แล้วร่อนเก็บเป็นผงใส่ขวดไว้ในที่แห้ง

การนำไปปรุงอาหารใส่ได้กับอาหารทุกชนิดยกเว้นอาหารประเภททอดกรอบ เพราะจะทำให้เหม็นเขียว ส่วนจำพวกส้มตำ,ยำ ควรนำผงนัวไปต้มกับน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าก่อนค่อยนำมาปรุงอาหาร

ผงนัวจึงเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาพัฒนาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และองค์ความรู้สมัยใหม่ ได้อย่างลงตัว ในวันนี้ผงนัวจึงเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่คนไทยต้องเลือก เลิกกินผงชูรสแล้วมาทำผงนัวกินเอง ดีต่อสุขภาพกว่ากันเยอะ

ขอขอบคุณข้อมูล : อินแปงพันธุ์ไม้ http://www.nanagarden.com/อินแปงพันธุ์ไม้.i

คำสำคัญ: น้ำพริก