ค้นหาสินค้า

เพลี้ยแป้งในมันสำปะหลัง ป้องกันได้ด้วยชีววธีิ “เชื้อราบิวเวอร์เรีย”

การป้องกันเพลี้ยแป้งด้วยชีววิธี“เชื้อราบิวเวอร์เรีย” ที่เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคกับเพลี้ยแป้งโดยสปอร์ราที่สัมผัสตัวเพลี้ยแป้งจะเข้าไปเจริญเติบโตในลำตัวของเพลี้ย ส่งผลให้เป็นอัมพาตและตายในที่สุดด้วยตนเอง ซึ่งวันนี้จะขอแนะนำทั้งวิธีการผลิตและการนำไปใช้ดังนี้    
   
1. วิธีการผลิตทำได้โดยการแช่ข้าวโพดแห้ง 40 กิโลกรัม (ใช้กับพื้นที่จำนวน 10 ไร่) ในนํ้า 12 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวโพดมาใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 6x12 นิ้ว ปริมาณ ½ กิโลกรัม/ถุง แล้วปิดถุงโดยจุกสำลีและห่อกระดาษรัดหนังยางนำไปนึ่ง 3 ชั่วโมง และพักให้เย็นก่อนนำเชื้อราบิวเวอร์เรียหยอดเข้าไปปริมาณ 2 กรัม/ถุง มัดปากถุงเหมือนเดิมและนำไปไว้ในห้องสะอาด มีแสงส่วง อากาศถ่ายเท ประมาณ 10-15 วัน    
   
2. สำหรับการใช้เชื้อราบิวเวอร์เรีย เกษตรกรสามารถนำไปใช้ได้ โดยนำเชื้อรา จำนวน 2 ถุง : นํ้า 5 ลิตร คนให้เข้ากันแล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้งระบาด บนขนาดพื้นที่ จำนวน 1 งาน ในช่วงตอนเย็นที่มีความชื้นสูงและควรฉีดพ่นซํ้ากัน 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน    
   
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบิวเวอร์เรียเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเกษตรกรโดยตรง แต่การสัมผัสเชื้อราทั้งการสูดดมสปอร์หรือการใช้มือจับเชื้อราก็อาจมีผลกระทบต่อระบบการทำงานร่างกายในระยะยาวได้ เกษตรกรจึงควรสวมถุงมือและใช้หน้ากากปิดบริเวณจมูกและปากขณะฉีดพ่นให้เรียบร้อย ตลอดจนควรล้างมือและชำระร่างกายหลังมีการใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียทุกครั้ง หากท่านสนใจการกำจัดเพลี้ยแ้ป้งในมันสำปะหลังด้วยชีววิธี สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้สำนักงานเกษตรจังหวัดพิษณุโลกและสำนักงานเกษตรอำเภอ ทุกอำเภอ    
   
เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย สำนักงานเกษตรจังหวัดพิษณุโลก กรมส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ: