ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

การเพาะผักหวานป่า

นานาการ์เดน
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

เมล็ดผักหวานป่าไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเหมือนเมล็ดพืชชนิดอื่น หากได้เมล็ดสุกมาแล้วต้องรีบขยี้เอาเนื้อในออกให้หมด นำไปล้างน้ำเอาเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำเท่านั้น นำเมล็ดที่คัดแล้วมาผึ่งในร่มให้แห้ง นำคลุกยากันเชื้อรานำลงเพาะ วัสดุเพาะจะเป็นแกลบดำ ทรายหยาบ ใบไม้ผุ หรือแม้แต่กระสอบป่านคลุมเมล็ดก็ได้ ประมาณ 10 วัน จะเริ่มแทงราก ให้นำลงปลูกได้ หรือหากจะนำลงถุงเพาะก่อนก็ได้ แต่ถุงที่จะลงเพาะต้องใช้ถุงขนาดยาวไม่น้อยกว่า 6 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้รากแก้วผักหวานป่าขดเป็นวง ลงถุงเพาะแล้วไม่เกิน 2 เดือน ต้องนำลงปลูกในดิน หากปล่อยไว้นานรากจะขดซึ่งเป็นปัญหาเมื่อนำลงปลูก ส่วนเมล็ดที่ไม่งอกก็ให้สังเกตที่เมล็ดว่าเมื่อเราเพาะไปแล้ว 5-6 วัน หากเปลือกนอกไม่แตกให้เห็นเนื้อในของเมล็ด ให้สันนิษฐานไว้ล่วงหน้าว่าจะต้องเน่า

   

การขุดหลุมปลูกก็ไม่ต้องลึก มากนัก แต่ถ้าเพาะลงถุงต้องให้ลึกเท่ากับถุงเพาะ ปลูกแล้วประมาณ 1-2 เดือน ยอดจะโผล่ รดน้ำทำบังแดดให้ การเติบโตอยู่ที่การดูแลรักษา ส่วนปุ๋ยควรเป็นปุ๋ยคอกเก่าหรือหากนำไปหมักก่อนยิ่งดี โรคก็พวกรากเน่า หากแฉะมากเกินไป ควรปลูกให้สูงจากพื้นเดิม พวกหนอนกินใบ เจาะลำต้น ตอนโตขึ้นก็พวกแมงกินูนกัดกินใบ ท่านที่พลาดโอกาสปีนี้ก็ให้รอปีหน้า กลางมีนาคมให้เริ่มสอบถามผู้มีแหล่งเมล็ดพันธุ์

คำสำคัญ: ผักหวาน
โพสข้อความ