ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์ของเสาวรส

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Passiflora laurifolia Linn.
ชื่อวงศ์:    PASSIFLORACEAE
ชื่อสามัญ:    Fetid passionflower, Scarlet fruit, passionflower, Stinking passionflower
ชื่อพื้นเมือง:    รก กระโปรงทอง ละพุบาบี หญ้ารกช้าง (ใต้) ตำลึงฝรั่ง
ลักษณะทั่วไป:
    ต้น    เป็นไม้เถาเลื้อยคล้ายตำลึง เถาค่อนข้างคดไปงอมา เถามีหนามเล็ก ๆ ขึ้นอยู่ห่าง ๆ
    ใบ    ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบมนโค้งผิวเรียบปลายใบแหลมโดยแยกเป็นสามแฉก ใบและเส้นใบบริเวณที่ติดต่อกันมีสีแดงเรื่อ บริเวณใกล้โคนก้านใบมีแฉกแหลมเล็กเรียงตรงกันข้ามสลับกัน ก้านใบ มีขนาดก้านไม้ขีด มีขนอ่อนเป็นฝอยขนาดเล็ก
    ดอก    มีลักษณะก้านดอกยาวกว่าใบ ดอกบานออกกลมกว้าง กลีบดอกสีขาวแซมด้วยริ้วสีม่วง
    ฝัก/ผล    ค่อนข้างกลมขนาดปลายนิ้วมือ และห่อหุ้มด้วย “รก” ผลสุกมีสีเหลือง
    เมล็ด    มีเมล็ดจำนวนมาก
ฤดูกาลออกดอก:    ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะให้ดอกดกมาก
การขยายพันธุ์:    เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง
การใช้ประโยชน์:    ประดับตามซุ้ม หรือตามรั้วบ้าน บริโภคได้ และเป็นสมุนไพร
ถิ่นกำเนิด:    อเมริกาใต้
แหล่งที่พบ:    ขึ้นอยู่ตามที่รกร้างหรือขอบไร่ชายนา และบริเวณป่าพื้นราบ
ส่วนที่ใช้บริโภค:    ยอด ผล เมล็ด
การปรุงอาหาร:    - ยอด ใช้เป็นผักสด มีรสขมเล็กน้อย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกและใช้แกงเลียง
                          - ผล ใช้กินเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ด ใช้ทำเครื่องดื่มแก้กระหาย

คำสำคัญ: เสาวรส