ค้นหาสินค้า

ลักษณะพฤกษศาสตร์ของดีปลี

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Piper chaba Hunt.
ชื่อวงศ์:    PIPERACEAE
ชื่อสามัญ:    Long Pepper, Indian Long Peppe
ชื่อพื้นเมือง:    ดีปลีเชือก (ภาคใต้) ประดงข้อ ปานนุ (ภาคกลาง) พิษพญาไฟ
ลักษณะทั่วไป:
    ต้น    เถาดีปลีนั้นมีรากออกตามข้อสำหรับเกาะ และเลื้อยพัน เถาค่อนข้างเหนียวและแข็งมีข้อนูน แตกกิ่งก้านมาก
    ใบ    เป็นใบเดี่ยวออกสลับ ใบเป็นรูปไข่แกมขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน ใบเป็นมัน
    ดอก    ออกเป็นช่อตรงข้ามกัน ลักษณะเป็นแท่ง ปลายเรียวมน ผลเล็ก กลม ฝังตัวกับช่อดอก
    ฝัก/ผล    ผลอ่อนสีเขียว อัดแน่นบนแกนช่อ โคนกว้าง ปลายมน รสเผ็ด เมื่อสุกเป็นสีแดง      
การขยายพันธุ์:    การปักชำ และการเพาะเมล็ด
ส่วนที่มีกลิ่นหอม:    ทุกส่วนมีกลิ่น  โดยเฉพาะผลมีกลิ่นหอม
การใช้ประโยชน์:    เครื่องเทศ สมุนไพร และไม้ประดับ
ถิ่นกำเนิด:    เกาะโมลุกกะในมหาสมุทรอินเดีย
แหล่งที่พบ:    พบมากทางภาคใต้
ส่วนที่ใช้บริโภค:    ผลแก่แห้ง
การปรุงอาหาร:     ทางภาคใต้นิยมรับประทานผลอ่อนเป็นผักเหนาะ และใส่ผลแห้งเพื่อดับกลิ่นคาวในแกงเผ็ด แกงคั่ว นอกจากนี้ยังใช้ในการถนอมอาหารไม่ให้บูดและแต่งกลิ่นผักดอง หรือนำมาป่นเป็นผงผสมปลอมในพริกไทยดำ

คำสำคัญ: