ชื่อวิทยาศาสตร์: Raphistemma pulchellum (Roxb.)
ชื่อวงศ์: ASCLEPIAPACEAE
ชื่อสามัญ: -
ชื่อพื้นเมือง: ข้าวสาร(กลาง) เครือเขาหนัง(เหนือ) ข้าวสารดอกใหญ่(กรุงเทพฯ)เคือคิก(สกลนคร) โอเคือ(ลาว) ไคร้เครือ(สระบุรี) เซงคุยมังอูมื่อมังอุยเหมื่อเซงครึย(กะเหรี่ยง-ลำปาง) เมืองสาร(ชุมพร)
ลักษณะทั่วไป:
ต้น จะมีขนาดเล็กและมีผิวเกลี้ยง และหากลำต้นหรือเถาได้รับบาดแผล ก็จะมียางสีขาวไหลออกมา
ใบ ใบจะออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน ใบคล้ายรูปไข่หรือรูปหัวใจ ปลายใบจะแหลมเป็นหางยาว ขอบใบเรียบ โคนใบเว้า เนื้อในบางบริเวณด้านบนตรงกลางใบจะมีขนขึ้นเป็นกระจุก ก้านใบเล็กและเรียว
ดอก มีดอกสีขาวขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นช่อตามง่ามใบ ช่อหนึ่ง ๆ จะมีดอกประมาณ 4-10 ดอก และก้านดอกจะมีขนาดเล็กมาก มีกลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ลักษณะคล้ายรูปไข่ หรือรูปขนาน ตรงปลายจะกลม ขอบกลีบบาง ตรงโคนจะเชื่อมติดกัน กลีบดอกมีสีขาว โคนกลีบดอกจะเชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ปลายกลีบดอกจะหนา และสั้นกว่าท่อดอก
ฝัก/ผล มีลักษณะเป็นฝัก และโค้ง
ฤดูกาลออกดอก: ออกดอกในช่วงฤดูหนาว
การขยายพันธุ์: การเพาะเมล็ด
ส่วนที่มีกลิ่นหอม: ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆในเวลากลางคืน
การใช้ประโยชน์: เป็นไม้ดอกไม้ประดับ บริโภค และสมุนไพร
แหล่งที่พบ: เกิดตามป่าเบญจพรรณแล้งทั่ว ๆ ไป
ส่วนที่ใช้บริโภค: ดอก เถา โคน
การปรุงอาหาร: นิยมนำมาแกงส้ม ต้มทานกับน้ำพริก หรือทอดกับไข่ เถา ลอกเปลือกจิ้มน้ำพริก โคนต้นที่หมกดิน ล้างแล้วต้มลอกเปลือกนำมา เป็นผักจิ้มน้ำพริก