ค้นหาสินค้า

น้ำสกัดชีวภาพ

น้ำสกัดชีวภาพ เป็นน้ำสกัดที่ได้จากการย่อยสลายเศษวัสดุเหลือใช้จากส่วนต่างๆ ของพืชหรือสัตว์โดยผ่านกระบวนการหมักในสภาพที่ไม่มีออกซิเจน (anaerobic condition) โดยมีจุลินทรีย์ทำหน้าที่ย่อยสลาย เศษซากพืชและซากสัตว์ให้กลายเป็นสารละลาย    
   
จุลินทรีย์ที่พบในน้ำสกัดชีวภาพ มีทั้งต้องการออกซิเจนและไม่ต้องการออกซิเจน ได้แก่    
-แบคทีเรีย ได้แก่ Bacillus sp., Lactobacillus sp., Streptococcus sp.    
-รา ได้แก่ Aspergillus niger, Pennicillium, Rhizopus    
-ยีส ได้แก่ Canida sp., Sacarsmydetes    

น้ำสกัดชีวภาพสามารถแบ่งออกตามประเภทของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตได้ 2 ประเภท    
1.น้ำสกัดชีวภาพที่ผลิตจากพืช    
ผัก ผลไม้ สับให้เป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว ผสมกับกากน้ำตาล ในภาชนะที่เตรียมไว้ในอัตรา กากน้ำตาล 1 ส่วนต่อผัก ผลไม้ 3 ส่วน ใส่ในถังหมักปิดฝาให้สนิท (อย่าให้ถูกแสงแดด) ครบ 3 วัน เปิดฝากวน 1 ครั้ง ทิ้งไว้ 10-14 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้    
วิธีใช้    
1.นำน้ำสกัดชีวภาพที่หมักไว้ไปผสมน้ำ 1:500 ส่วน รดต้นไม้    
2.เริ่มฉีดตั้งแต่พืชเริ่มงอก และควรฉีดหรือให้อย่างสม่ำเสมอ    
3.หรือนำน้ำสกัดชีวภาพไปแช่เมล็ดก่อนปลูก จะช่วยให้งอกเร็วขึ้น ต้นกล้าแข็งแรงและสมบูรณ์    
   
2.น้ำสกัดชีวภาพที่ผลิตจากสัตว์    
นำปลาบดหรือสับให้ละเอียดนำไปผสมกับกากน้ำตาล ในอัตรากากน้ำตาล 1 ส่วน ต่อปลา 2 ส่วน และหัวเชื้อลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ในถังหมักปิดฝาให้สนิทไปวางไว้กลางแจ้ง (ที่มีแสงแดด) เปิดฝากวนทุกๆ วัน จำนวน 1 สัปดาห์ แล้วหมักทั้งไว้ 20-30 วัน นำไปใช้ได้    
วิธีใช้    
ใช้ฉีดพ่นทางใบหรือราดโคนต้น อัตราน้ำสกัดชีวภาพ 1 ลิตรต่อน้ำ 2 ลิตร    

ตารางค่าวิเคราะห์น้ำสกัดชีวภาพ    
ชนิดปุ่ยหมัก        
-ปุ๋ยหมักผักสีเขียว  Gibberillin (mg/g) 1.205   Auxin (mg/g)  1.410    
-ปุ๋ยหมักผลไม้  Gibberillin (mg/g)  360.606   Auxin (mg/g)  48.042    
-ปุ๋ยหมักจากปลา  Gibberillin (mg/g)  33.070     Auxin (mg/g)  4.019    
   
       
   
   

คำสำคัญ: