การเตรียมเชื้อเห็ด
ให้คัดเลือกเห็ดนางฟ้าที่มีเนื้อหนา มีกลีบเห็ดขึ้นหนาแน่น มีภูมิต้านทานเชื้อราดี และให้ผลผลิตมาก
สูตรอาหาทำก้อนเชื้อเห็ด
1.ขี้เลื่อยไม้ยางพาราแห้ง 100 กิโลกรัม
2.รำละเอียด 5 กิโลกรัม
3.ปูนขาว 1 กิโลกรัม
4.ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม
5.ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
6.ปรับความชื้นในวัสดุเพาะประมาณ 60-65%
วิธีเพาะเห็ด
1. นำส่วนผสมข้างต้นมาผสมให้เข้ากันด้วยมือหรือเครื่องผสม ปรับความชื้นประมาณ 60-65% โดยการเติมน้ำไปพอประมาณ กำขี้เลื่อยขึ้นมาบีบให้แน่น สังเกตถ้ามีน้ำซึมที่ร่องนิ้วมือแสดงว่าเปียกไป (ให้เติมขี้เลื่อยแห้ง) ถ้าไม่มีน้ำซึมให้แบมือออกขี้เลื่อยจะรวมตัวกันเป็นก้อน แล้วแตกออก 2-3 ส่วน ถือว่าใช้ได้ แต่ถาแบมือแล้วขี้เลื่อยไม่รวมตัวกันเป็นก้อน แสดงว่าแห้งไปให้เติมน้ำอีก
2. เมื่อผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้บรรจุขี้เลื่อยใส่ถุงพลาสติกทนความร้อนน้ำหนัก 8-10 ขีด กดหรือทุบให้แน่นพอประมาณ ความสูง 2 ใน 3 ของถุง ใส่คอขวดรัดด้วยหนังยาง อุดสำลี
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง นำถุงมาพักให้เย็น
4. ต่อเชื้อเห็ดลงตรงคอขวด นำถุงเชื้อเห็ดไปบ่มไว้ที่สะอาด มีอากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิประมาณ 23-28 องศาเซลเซียส
5. เมื่อเส้นใยเดินเต็มถุง ทำการเปิดคอก โดยถอดถุงจุกสำลี เหลือไว้เฉพาะขวด จากนั้นนำตั้งกับพื้น หรือผูกเชือกห้อยภายในโรงเรือนเปิดคอก
6. รดน้ำรักษาความชื้น 80-90% ประมาณ 5-7 วัน จะเห็นดอกเล็กๆ หลังจากนั้นอีก 5-10 วัน ก็จะเก็บดอกเห็ดได้
การเก็บดอกเห็ด
ถ้าดูแลได้เหมาะสมตั้งแต่เปิดดอกจนถึงเก็บเห็ดจะใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน ก็เก็บเห็ดได้ เวลาเก็บจะต้องใช้มือเด็ดดอกมาทั้งโคนเห็ดด้วย แล้วใช้มีดเฉือนตัดเอาส่วนโคนที่มีวัสดุเพาะเลี้ยงติดมาด้วยทิ้งไป นำไปบรรจุถุงจำหน่าย
ถุงก้อนเชื้อที่เก็บเห็ดไปแล้ว ให้หยุดฉีดน้ำชั่วคราว เพื่อรักษาความชื้นที่เหมาะสม ช่วยให้หน่อเห็ดใหม่งอกขึ้นได้อีก ระยะเวลาการผลิตเห็ดนางฟ้าแต่ละรุ่นใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ปกติถุงก้อนเชื้อ 1 กิโลกรัม จะได้ผลผลิต 300-600 กรัม