โครงการฝึกอบรม “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย” รุ่นที่ 2
ปัจจุบันกระแสการดูแลรักษาสุขภาพในทิศทางของการใช้สมุนไพรในชีวิตประจำวันของคนมีแนวโน้มสูงขึ้น ความต้องการบริโภคสมุนไพรทั้งที่เป็นสมุนไพรสด และทั้งที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างไรก็ตามเมื่อมีการส่งเสริมให้มีการปลูกสมุนไพรมากขึ้นและตลาดสำหรับสมุนไพรสดมีจำกัด การแปรรูปสมุนไพรให้มีอายุการเก็บรักษาไว้ให้นานมากขึ้นหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภคให้มีความหลากหลายมากขึ้นจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นการขยายตลาดและโอกาสในการจำหน่ายสมุนไพรออกไปในรูปของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง มีนักวิจัยที่มีองค์ความรู้ทั้งที่ได้มาจากการศึกษาทางด้านทฤษฎีและภาคปฏิบัติที่สามารถนำมาใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรต่างๆ ได้จริง เช่น ชาสมุนไพร (รางจืด อัญชัน กระเจี๊ยบแดง เกสรบัวหลวง ฯลฯ) น้ำสมุนไพร (น้ำใบบัวบก น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำเสาวรส น้ำฟักข้าว น้ำมะขามป้อม ฯลฯ) นอกจากนี้ยังสามารถสกัดน้ำมันหอมระเหจจากสมุนไพรเพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย
องค์ความรู้เหล่านี้พร้อมที่ถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจที่จะนำไปประกอบเป็นอาชีพหรือนำไปประยุกต์สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความถนัด
วัตถุประสงค์ ถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการแปรรูปสมุนไพรเพื่อให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ
ระยะเวลาในการฝึกอบรม รุ่นที่ 2 รวม 3 วัน ระหว่างวันที่ 16 – 18 กรกฎาคม 2556
ณ ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง
สามารถส่งใบสมัครได้ทาง e-mail:
[email protected] fax: 034-351392
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 034-351399 ต่อ 431
ตารางฝึกอบรม วันที่ 16 กรกฎาคม 2556
-บรรยาย ความรู้เบื้องต้นเรื่องสมุนไพร
-บรรบาย ขั้นตอนการผลิตสมุนไพร, เทคโนโลยีการทำให้แห้งและการสลัดสารจากสมุนไพร
-ปฏิบัติการ น้ำมันหอมระเหยและการสกัดน้ำมันหอม
-การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
วันที่ 17 กรกฎาคม 2556
-ปฏิบัติการ การทำชาสมุนไพรชนิดต่างๆ
-ปฏิบัติการ การทำสบู่ธรรมชาติ
วันที่ 18 กรกฎาคม 2556
-ปฏิบัติการ การทำสบู่ธรรมชาติและการทำผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (ต่อ)
-การทำผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (ต่อ)
ที่มา:มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์