โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
เรื่อง “การตรวจสอบสารพิษเชื้อราในอาหาร”
วันที่ ๒๐-๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖ (๓ วัน)
เวลา ๐๙.๐๐ น. - ๑๖.๓๐ น.
ณ อาคารปฏิบัติการวิจัยกลาง ชั้น ๒ และ ชั้น ๔
ฝ่ายเครื่องมือและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ๑๐๙๐๐ อบรมภาคบรรยาย วันที่ 20 พ.ค. 2556 1. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสารพิษจากเชื้อรา 1 ชั่วโมง
2. สถานการณ์การปนเปื้อนปัญหาสารพิษเชื้อราของประเทศไทย 1 ชั่วโมง
3. หลักการของเทคนิคการตรวจสอบสารพิษจากเชื้อรา
-Screening method 1 ชั่วโมง
-Chemical method 2 ชั่วโมง
4. การควบคุมคุณภาพการวิเคราะห์ 1 ชั่วโมง
ภาคปฏิบัติการ วันที่ 21-22 พ.ค. 2556 1. การสุ่มตัวอย่าง การเตรียมและการสกัดตัวอย่าง 2 ชั่วโมง
2. การตรวจสอบสารพิษจากเชื้อราด้วยวิธี Screening method (Elisa) 2 ชั่วโมง
3. การตรวจวอบสารพิษจากเชื้อราด้วยวิธี Chemical method
- Thin-layer chromatography and densitometry 3 ชั่วโมง
- High-performance liquid chromatography 3 ชั่วโมง
4. สรุปและอภิปรายผล 1 ชั่วโมง
**ค่าลงทะเบียน ภาคบรรยาย ๑,๐๐๐ บาท
ภาคบรรยายและภาคปฏิบัติการ ๓,๕๐๐ บาท
สามารถเบิกค่าใช้จ่ายจากต้นสังกัดได้ตามระเบียบของทางราชการ
ที่มา : สถาบันวิจัยและพัฒนา มก.