ค้นหาสินค้า

อบรมเรื่อง การผลิตมะละกอคุณภาพ รุ่นที่ 7 วันที่ 18 พฤษภาคม 2556

ฝึกอบรมเรื่อง การผลิตมะละกอคุณภาพ รุ่นที่ 7    
วันที่ 18 พฤษภาคม 2556
   
   
มะละกอเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีการรับประทานเป็นผลไม้ การทำผักดอง ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดิบนำมาปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ แกงเหลือง แกงส้ม ฯลฯ แต่ในการปลูกมะละกอเกษตรกรมักประสบกับปัญหาต้นมะละกอเน่าหรือเป็นโรคใบด่างจุดวงแหวน(Papaya Ring Spot Virus) ทำให้ผลผลิตลดลง และต้นตายไปในที่สุด ปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการปฏิบัติและการจัดการในแปลง เช่น การใช้สารกำจัดวัชพืชผิดวิธีส่งผลให้ระบบรากถูกทำลาย ต้นจึงมีอายุสั้นลง นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องผลผลิตเว้นช่วง ผลมีรูปทรงบิดเบี้ยวด้อยคุณภาพ อันเป็นผลจากการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์และการจัดการด้านน้ำและการใช้ปุ๋ยที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นหากได้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์การปลูกและการดูแลที่ถูกต้องจะช่วยให้เกษตรกรและผู้ที่สนใจนำไปปฏิบัติ เพื่อเพิ่มคุณภาพและมูลค่าผลผลิตให้แก่ผู้ปลูกได้ต่อไป    
   
คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม    
เกษตรกร ข้าราชการ และผู้สนใจทั่วไป    
   
ค่าใช้จ่ายในการสมัคร    
ค่าลงทะเบียนคนละ 1,000 บาท แต่ถ้าลงทะเบียนล่วงหน้ารุ่นที่ 7 ก่อนวันที่ 10 พ.ค.56    
ลดเหลือคนละ 900 บาท (รวมอาหารว่าง อาหารกลางวันและเอกสารประกอบการอบรม)    
   
การจัดส่งค่าลงทะเบียนล่วงหน้า    
ธนาณัติในนาม นางมณฑา วงศ์มณีโรจน์ (ปณ. กำแพงแสน) ที่อยู่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน สถาบันวิจัยและพัฒนา กำแพงแสน ม.เกษตรศาสตร์ อ. กำแพงแสน จ. นครปฐม 73140 หรือ    
โอนเงินเข้าบัญชีในนาม ศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา ม. เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ประเภท ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 769 – 227500 - 5 หลังจากโอนเงินกรุณาส่งหลักฐานการโอนแนบมาพร้อมกับใบสมัครส่งมาทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ข้างบน หรือทางโทรสาร (034) 351934 และท่านจะได้รับใบเสร็จรับเงินในวันฝึกอบรม    
   
ผู้สนใจขอทราบรายละเอียดและสมัครเข้ารับการอบรมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน สถาบันวิจัยและพัฒนา กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม 73140 ติดต่อ    
โทร. (034) 351934 หรือ โทรสาร (034) 351934 หรือคุณรัฐกานต์ จันทร์แสงวสุ 089-2541552    
   
09.00–10.30น. การเตรียมพื้นที่เพื่อการผลิตมะละกอ    
10.30–12.00น. การเตรียมต้นกล้า การคัดเลือก และเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์    
12.00-13.00น. รับประทานอาหารกลางวัน    
13.00–15.00น. การปลูกและดูแลรักษามะละกอให้มีคุณภาพ    
15.00–17.00น. ปฏิบัติการการเตรียมต้นกล้ามะละกอ    
   
ที่มา: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    

คำสำคัญ: