ค้นหาสินค้า

อบรมหลักสูตร “วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน รุ่นที่ 46” วันที่ 27-30 พฤษภาคม 2556

โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อลดการเสียหายของผลิตผลพืชสวน    
โครงการย่อยที่ 2 การยืดอายุการเก็บรักษา การลดความเสียหาย และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผัก ผลไม้ เพื่อการส่งออก ภายใต้โครงการเกษตรเพื่อยุทธศาสตร์การพัฒนา ปีงบประมาณ 2556    
ร่วมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มก.(กพส.)    
หลักสูตร วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน รุ่นที่ 46
   
   
เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพื้นฐานทางเกษตรกรรม การเพิ่มมูลค่าการส่งออกสินค้าทางเกษตรกรรมของประเทศโดยเฉพาะผลิตผลทางพืชสวน เช่น ผัก ผลไม้ และดอกไม้จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันได้ ซึ่งปัจจุบันผลิตผลพืชสวนหลายชนิด เช่น ทุเรียน ลำไย มังคุด หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดฝักอ่อน และกล้วยไม้ เป็นที่นิยมของตลาดต่างประเทศมากเนื่องจากเป็นแหล่งของสารอาหาร สารป้องกันโรค วิตามินและเส้นใย ตลอดจนสุนทรียภาพทางจิตใจ เช่น ดอกไม้ และในช่วงเดือน มกราคม-ตุลาคม 2555 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ได้รายงานผลการส่งออกผลไม้เช่น ทุเรียน มะม่วง กล้วยไข่ กล้วยหอม มะละกอ ทำรายได้รวมให้กับประเทศเป็นเงินถึง 8,731,504,292 ล้านบาท และดอกกล้วยไม้สดมีมูลค่าส่งออกถึง 1,736,755,726 ล้านบาท อย่างไรก็ตามประเทศไทยยังไม่สามารถส่งออกผลิตผลเหล่านี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเทคโนโลยีที่เกษตรกร ผู้ส่งออก หรือผู้เกี่ยวข้องใช้ปฏิบัติกับพืชเหล่านี้ภายหลังเก็บเกี่ยวยังไม่ดีเพียงพอ ประกอบกับผลิตผลที่เก็บเกี่ยวจากต้นมาแล้วยังคงมีชีวิตอยู่ และใช้อาหารที่สะสมอยู่เพื่อความอยู่รอด เมื่อผลิตผลใช้อาหารที่สะสมอยู่หมดไป ผลิตผลนั้นก็จะตายไปในที่สุด อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ผลิตผลอาจเสื่อมสภาพไปได้เนื่องจากการเข้าทำลายของโรคและแมลงด้วย ดังนั้นหากเกษตรกร ผู้ส่งออก และผู้เกี่ยวข้องรู้และเข้าใจเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ก็จะสามารถนำไปปรับใช้ในงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการผลผลิต หรือการส่งออก งานสอน งานวิจัย ทำให้สามารถลดการสูญเสียทั้งทางด้านผลผลิต ด้านทุน แรงงาน และการตลาด อีกทั้งยังสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ทำให้สามารถส่งออกผลิตผลไปยังตลาดต่างประเทศที่อยู่ห่างไกลทางเรือได้เป็นปริมาณมาก เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ เกษตรกร และภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้วัตถุดิบทางการเกษตร    
   
ด้วยเหตุนี้ โครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อลดการเสียหายของผลิตผลพืชสวน โครงการย่อยที่ 2 การยืดอายุการเก็บรักษา การลดความเสียหาย และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผัก ผลไม้ เพื่อการส่งออก โครงการเกษตรเพื่อยุทธศาสตร์การพัฒนา ปีงบประมาณ 2556 โดยศูนย์เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยและพัฒนา กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มก.(กพส.) จึงได้จัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน” รุ่นที่ 46 ขึ้นสำหรับผู้ส่งออก ผู้ประกอบการ ข้าราชการ พนักงานของรัฐ และผู้สนใจทั่วไป หรือผู้ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ มีความสามารถในการปฏิบัติด้านสรีรวิทยาและเทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยวพืชสวนได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารถนำความรู้ที่ได้ถ่ายทอดและเผยแพร่ไปยังเกษตรกรและผู้เกี่ยวข้องได้    
   
วัตถุประสงค์    
- เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมเข้าใจถึงหลักเบื้องต้นในด้านสรีรวิทยาและเทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยวพืชสวน    
- เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมนำความรู้และแนวคิดที่ได้รับไปปรับใช้ในทางการค้า การวิจัย และ การปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี    
- เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน    
   
ระยะเวลาการอบรม และจำนวนผู้เข้ารับการอบรม    
ระหว่างวันที่  27-30 พฤษภาคม  2556   รับจำนวน   20  คน    
   
- ค่าลงทะเบียน 3,000 บาท สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการที่พัก    
- ค่าลงทะเบียน 4,000 บาท สำหรับผู้ที่ต้องการที่พัก    
   
สถานที่ฝึกอบรม และสถานที่พัก    
-ศูนย์เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยและพัฒนา กําแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อําเภอกําแพงแสน จังหวัดนครปฐม    
-สถานที่พัก ศูนย์ส่งเสริมและฝึ กอบรมการเกษตรแห่งชาติ(แสนปาล์ม)    
   
หัวข้อในการฝึกอบรม    
หมวดวิชาหลัก    
-สรีรวิทยาของผลิตผลพืชสวนหลังเก็บเกี่ยว    
-คุณภาพและมาตรฐานผัก และผลไม้ส่งออก    
-การเก็บรักษาและการทําให้เย็น    
-โรคหลังเก็บเกี่ยว และการควบคุม    
-Logisticsผัก ผลไม้เพื่อการส่งออก    
-การบรรจุหีบห่อ    
-เอทิลีน และการบ่ม    
-ผักและผลไม้แปรรูปพร้อมบริโภค    
-การประยุกต์ใช้เทคนิค NIR ในการตรวจสอบคุณภาพผลผลิตพืชสวนโดยไม่ทําลาย    
-อันตรายจากจุลินทรีย์ปนเปื้อนกับการเกิดโรคของมนุษย์ และเทคนิค PCR ในการตรวจสอบเชื้อ    
   
หมวดวิชารอง(สาธิต-ปฏิบัติการ)    
-การบ่มผลไม้ด้วยแก๊สเอทิลีนและวิธีการอื่นๆ    
-การเก็บรักษาและการทําให้เย็น    
-การวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพ ทางเคมี    
-การทดสอบบรรจุภัณฑ์สําหรับ ผักและผลไม้    
-การประยุกต์ใช้เทคนิค NIR ในการตรวจสอบคุณภาพผลผลิตพืชสวนโดยไม่ทําลาย    
-อันตรายจากจุลินทรีย์ปนเปื้อนกับการเกิดโรคของมนุษย์ และเทคนิค PCR ในการตรวจสอบเชื้อ    
   
หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ นางสาวยุพิน อ่อนศิริ ศูนย์เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยและพัฒนา กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อ. กำแพงแสน จ. นครปฐม 73140 โทรศัพท์ 084-754-2213    
โทรศัพท์/โทรสาร (034) 355-368 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2556 ทั้งนี้ข้าราชการเข้าร่วมการฝึกการอบรมโดยไม่ถือเป็นวันลา    
   
ที่มา: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คำสำคัญ: