การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย
วันที่ 26 – 28 มีนาคม 2556 ปัจจุบันกระแสการดูแลรักษาสุขภาพในทิศทางของการใช้สมุนไพรในชีวิตประจำ วันของคนมีแนวโน้ม สูงขึ้น
ความต้องการบริโภคสมุนไพรทั้งที่เป็นสมุนไพรสดและทั้งที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างไร ก็ตามเมื่อมีการส่งเสริม
ให้มีการปลูกสมุนไพรมากขึ้นและตลาดสำหรับ สมุนไพรสดมีจำกัด การแปรรูปสมุนไพรให้มีอายุการเก็บรักษาไว้ให้นานมากขึ้น
หรือแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภคให้มีความหลาก หลายมากขึ้นจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นการขยายตลาดและโอกาส
ในการจำหน่ายสมุนไพรออกไปใน รูปของผลิตภัณฑ์ ต่างๆ ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง มีนักวิจัย
ที่มีองค์ความรู้ทั้งที่ได้มา จากการศึกษาทางด้านทฤษฎีและภาค ปฏิบัติที่สามารถนำมาใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรต่างๆ
ได้จริง เช่น ชาสมุนไพร (รางจืด อัญชัน กระเจี๊ยบแดง เกสรบัวหลวง ฯลฯ) น้ำสมุนไพร (น้ำใบ บัวบก น้ำกระเจี๊ยบแดง
น้ำเสาวรส น้ำฟักข้าว น้ำมะขามป้อม ฯลฯ)นอกจากนี้ยังสามารถสกัด น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรเพื่อนำมาแปรรูปเป็น
ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย องค์ความรู้เหล่านี้พร้อมถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจที่จะนำไปประกอบเป็นอาชีพ
หรือนำไปประยุกต์สร้างเป็น ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความถนัด
วัตถุประสงค์ ถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้ ด้านการแปรรูปสมุนไพรเพื่อให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ
ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม ผู้เข้าอบรมได้รับการยกเว้นค่าลงทะเบียน แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารกลางวันและอาหารว่าง
ที่ทางโครงการจัดเตรียมไว้ให้ เป็นเงินจำนวน 500 บาท และต้องเสียค่าที่พักและค่าเดินทาง ไป–กลับเอง
ผู้สนใจขอทราบรายละเอียดและสมัครเข้ารับการอบรมได้ที่
นางสาวภคพร สาทลาลัย
ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 73140
โทรศัพท์ 034-281-092, 086-109-4465 โทรสาร 034-351-392
E-mail:
[email protected] ผลผลิต และผลลัพธ์/ผลกระทบของโครงการวิจัยตามเป้าหมาย มีผู้เข้ารับการอบรมไม่น้อยกว่า 20 คนต่อรุ่น(รวม 40 คนต่อปี)และมีผู้นำไปใช้ประโยชน์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
และผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจไม่น้อยกว่าร้อยละ80
ประโยชน์ ผลสำเร็จ และความคุ้มค่าของโครงการที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์ ผู้เข้ารับการอบรมนำความรู้ ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจากการแปรรูปสมุนไพร
การประเมินผลการฝึกอบรม ประเมินความเหมาะสมของเนื้อหา การจัดฝึกอบรมและวิทยากรโดยใช้แบบสอบถามเมื่อสิ้นสุดการอบรม
และประเมินความรู้ ก่อนและหลังการฝึกอบรมของผู้เข้ารับการฝึกอบรม
ตารางฝึกอบรม
โครงการฝึกการอบรม "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย" ปี พ.ศ.2556
ณ ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง
ระหว่างวันที่ 26-28 มีนาคม 2556 วันที่ 26 มีนาคม 2556
08.00น. - 09.00น. ลงทะเบียนและพิธีเปิด
09.00น. - 10.00น. บรรยายความรู้เบื้องต้นเรื่องสมุนไพร (สุรัตน์วดี จิวะจินดา)
10.30น. - 12.00น. บรรยายขั้นตอนการผลิตสมุนไพรและเทคโนโลยีการทำให้แห้ง (สุรัตน์วดี จิวะจินดา)
12.00น. - 13.00น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00น. - 15.00น. ปฏิบัติการน้ำมันหอมระเหยและการสกัดน้ำมันหอมระเหย (สุรัตน์วดี จิวะจินดา, ภคพร สาทลาลัย และสุรินทร์ พูสุวรรณ)
15.00น. - 17.00น. การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (ภคพร สาทลาลัย)
วันที่ 27 มีนาคม 2556
08.00น. - 12.00น. การสกัดสารจากสมุนไพร (สุรัตน์วดี จิวะจินดา, ภคพร สาทลาลัย)
12.00น. - 13.00น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00น. - 17.00น. การทำสบู่ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (สุรัตน์วดี จิวะจินดา, ภคพร สาทลาลัย)
วันที่ 28 มีนาคม 2556
08.00น. - 12.00น การทำสบู่ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (ต่อ) (สุรัตน์วดี จิวะจินดา, ภคพร สาทลาลัย)
12.00น. - 13.00น พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00น. - 17.00น การทำสบู่ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (ต่อ) (สุรัตน์วดี จิวะจินดา, ภคพร สาทลาลัย)
ที่มา: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์