การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ
วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2555
ณ ห้องฝึกอบรม สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
หลักการและเหตุผล ถั่วงอกเป็นแหล่งอาหารที่มีไวตามิน C สูง และเป็นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ประเทศไทยเรามีการบริโภคถั่วงอกกันวันละหลายแสนกิโลกรัม และใช้ในอาหารที่หลากหลาย เช่น ก๋วยเตี๋ยว , ผัดไทย , ขนมจีนน้ำยา ฯลฯ ปริมาณการนำไปใช้มีแต่เพิ่มปริมาณขึ้นอยู่ตลอด สามารถนำไปผลิตเป็นอาชีพได้ดี
วัตถุประสงค์ 1. เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรจากถั่วเขียว
2. เพื่อการผลิตถั่วงอกไว้รับประทานหรือจำหน่ายเป็นอาชีพ
3. เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่มีไวตามิน C สูง จากพืชผักให้คุณค่าทางโภชนาการสูง
4. เพื่อกระจายการผลิตถั่วงอกให้ขยายกว้างออกไป
หลักสูตรการอบรม 08:30 – 09:00 น. ลงทะเบียน
ภาคบรรยาย
09:00 – 10:00 น. ศึกษา CD ทัศน์ เรื่องวิธีการเพาะถั่วงอกแบบต่าง ๆ
10:00 – 11:00 น. อธิบายปัจจัยพื้นฐานในการเพาะถั่วงอก , การเพาะถั่วงอกเพื่อบริโภคในครัวเรือน
การเพาะถั่วงอกระดับชุมชน , การเพาะถั่วงอกแบบเป็นอุตสาหกรรม
ภาคปฏิบัติ
11:00 – 12:00 น. ฝึกปฏิบัติ การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษในระดับครัวเรือน
12:00 – 13:00 น. พักกลางวัน
13:00 – 14:00 น. ฝึกปฏิบัติ การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษในระดับชุมชน
14:00 – 15:00 น. ฝึกปฏิบัติ การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษในระดับอุตสาหกรรม
15:00 – 16:00 น. การบรรจุถั่วงอกเพื่อการจำหน่ายเป็นการค้า
ผู้สอน นายสมโภชน์ ใหญ่เอี่ยม และ นายวีรชัย โทบาง
คุณสมบัติของผู้เข้ารับการฝึกอบรม จบการศึกษาขั้นต่ำชั้น ป.4 ขึ้นไป อ่านออกเขียนได้
ระยะเวลาการฝึกอบรม วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2555
สถานที่ บรรยาย ชั้น 2 และฝึกปฏิบัติ โรงงานผลิต 2 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ค่าลงทะเบียน คนละ 1,200.- บาท (รวมค่าวัตถุดิบ และเอกสารประกอบการอบรม)
จำนวนผู้เข้ารับการอบรม 28 คน (ปิดรับเมื่อครบจำนวน) และขอสงวนสิทธิในการแจ้งยกเลิกในกรณีที่มีผู้เข้าอบรมน้อยกว่า 15 คน
หากต้องการติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ที่หมายเลข 0-2942-8629 – 35 ที่มา: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์