เทคนิคในการผลิตผักและผลไม้แช่อิ่มอบแห้ง
วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2555
ณ ห้องฝึกอบรม สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลักการและเหตุผล ผักผลไม้แช่อิ่มอบแห้ง เป็นการแปรรูปผักและผลไม้เพื่อเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน โดยไม่เกิดการเน่าเสียและขึ้นรา และช่วยแก้ไขปัญหาผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมากเกินความต้องการในการบริโภคผลสด จนเกิดปัญหาราคาตกต่ำ การนำมาแปรรูปด้วยวิธีนี้จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แข็งกระด้างเนื้อสัมผัสภายในนุ่ม ชวนรับประทาน เหมาะสำหรับผลิตเพื่อรับประทานเอง หรือ เพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์
วัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการแปรรูปผักและผลไม้แช่อิ่มอบแห้ง เทคนิคในการผลิตตั้งแต่การคัดเลือกผักและผลไม้ที่จะนำมาแปรรูป วิธีการแปรรูป จนได้ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมรับประทานหรือจำหน่าย รวมทั้งความรู้พื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับการแปรรูปอาหารให้ได้มาตรฐาน
หลักสูตรการอบรม 08:30 – 09:00 น. ลงทะเบียน
09:00 – 10:30 น. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้ และมาตรฐานการผลิตที่ดี
10:30 – 12:00 น. เทคนิคในการแปรรูปผักผลไม้แช่อิ่มอบแห้ง
12:00 – 13:00 น. พักกลางวัน
13:00 – 16:00 น. สาธิตและลงมือปฏิบัติ
16:00 – 16:30 น. ตอบข้อซักถาม
ผู้สอน นายนิพัฒน์ ลิ้มสงวน นางสาววราภรณ์ ประเสริฐ และนางอัญชนา กำลังหาญ
คุณสมบัติของผู้เข้ารับการฝึกอบรม กลุ่มเกษตรกร ประชาชนทั่วไป
ไม่จำกัดอายุ
ระยะเวลาการฝึกอบรม วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2555
สถานที่ ห้องฝึกอบรม ชั้น 6 ห้อง 639 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ค่าลงทะเบียน คนละ 1,200.- บาท (รวมค่าวัตถุดิบ และเอกสารประกอบการอบรม)
จำนวนผู้เข้ารับการอบรม 20 คน (ปิดรับเมื่อครบจำนวน) และขอสงวนสิทธิในการแจ้งยกเลิกในกรณีที่มีผู้เข้าอบรมน้อยกว่า 15 คน
หากต้องการติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ที่หมายเลข 0-2942-8629 – 35 ที่มา: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์