ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

งานสตอเบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ประจำปี 2555 วันที่ 11 ถึง14 กุมภาพันธ์ 2555

แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

งานสตรอเบอรี่ ของดีอำเภอสะเมิงจัดระหว่างวันที่ 11 ถึง14 กุมภาพันธ์ 2555 ในแหล่งปลูกสตรอเบอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี    
ณ ที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่    
   
งานดังกล่าวจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อประชาสัมพันธ์สตรอเบอรี่ ในงานมีการจำหน่ายสตรอเบอรี่ปลอดสาร มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเช่น    
-ขบวนแห่ของแต่ละตำบลที่ประดับประดาด้วยสตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิง    
-การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP    
-การประกวดธิดาสตรอเบอรี่ซึ่งจะรับสมัครสาวงามที่มีภูมิลำเนาในอำเภอสะเมิงเท่านั้น    
-การประกวดธิดาชนเผ่า    
-ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง    
-ประกวดสตรอเบอรี่ปลอดภัย    
-การแข่งรถฟอร์มูล่าม้งซึ่งจัดปีนี้เป็นปีแรก    
-การจัดวิวาห์สตรอเบอรี่สะเมิงสำหรับคู่รักที่ต้องการสร้างความประทับใจในชีวิตคู่ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักในดินแดนอันสุดแสนโรแมนติกแห่งหนึ่งของประเทศไทย งานดังกล่าวจะเป็นการขยายตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น    
   
สำหรับอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีพื้นที่กว่า 2,400 ไร่ เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี ปลูกมากที่สุดที่ตำบลบ่อแก้ว รองลงมาคือตำบลยั้งเมินและตำบลสะเมิงใต้ พันธุ์ที่ปลูกมากที่สุดคือ พันธุ์ 329 ขณะที่พันธุ์พระราชทาน 80 เป็นที่นิยมเนื่องจากมีรสชาติหวานกรอบ นอกจากขายเป็นผลสดแล้วยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นไวน์สตรอเบอรี่ แยมสตรอเบอรี่ สุรากลั่น และขนมอีกหลายชนิด ปีหนึ่ง ๆ สร้างรายได้กว่า 300 ล้านบาท ขณะที่อำเภอฝางก็เริ่มมีการทดลองปลูกในแปลงทดลอง อย่างไรก็ตามสตรอเบอรี่อำเภอสะเมิงจะให้ผลผลิตก่อนและออกผลผลิตระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคมของทุกปี

คำสำคัญ:
โพสข้อความ