ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

งานเกษตรมหัศจรรย์ วันเทคโนโลยีชาวบ้าน ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2553

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

งานเกษตรมหัศจรรย์ วันเทคโนโลยีชาวบ้าน ครั้งที่ 2  ระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2553 ที่เดอะมอลล์ บางแค    
   
สิ่งที่นำมาแสดง ตัวอย่างเช่น    
   
- เรื่องราวของไผ่ พืชใกล้ตัว รับใช้คนไทยมานาน คนเก่าก่อนมีเวลาตกฟาก คือช่วงที่ลืมตามาดูโลกนั่นเอง เกิดมาได้ไม่นาน สายสะดือถูกตัดด้วยผิวไม้ไผ่สะอาดและคม นึกย้อนไปหากเราถูกตัดจะเป็นอย่างไร ช่วงที่ดำรงชีวิตอยู่ก็รับประทานอาหารจากไผ่ เหงาๆ ก็ฟังเพลงขลุ่ยไม้ไผ่ ครั้นถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต ฟืนไม้ไผ่ซึ่งบางท้องถิ่นเรียกว่าหลัว ใช้ฌาปนกิจได้ดี    
   
- ต้นวาซาบิ ที่ใช้ปลาดิบจิ้ม ใครคิดว่าจะปลูกได้ในเมืองไทย แต่ก็ปลูกได้แล้ว    
   
- ลังตัง ไม้ทางใต้ ใครโดนใบเข้าไปต้องปวดแสบปวดร้อนแทบตาย เจ้าของคนนำมาเล่าให้ฟังว่า มีคนไปถ่ายในป่า คว้าใบลังตังมาแทนกระดาษทิชชู ปรากฏว่า เขาคนนั้นสาหัส ฤทธิ์เดชของลังตัง แม้แต่ช้างก็ยังขยาด ถึงหนังเขาจะหนามากก็ตามที เป็นอย่างนี้แล้ว น่าจะคิดต่อยอดกัน แทนที่จะใช้สายไฟกันช้าง ลองพิจารณาปลูกลังตังกันดีไหม ส่วนจะวิจัยเพื่อทำอาวุธร้ายแรงนั้นอย่าทำเลย เพราะเป็นบาป    
   
- สัตว์เลี้ยงสวยงาม เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะทุกวันนี้ สังคมรีบเร่งเศรษฐกิจบีบรัด สัตว์เลี้ยงเป็นยาอย่างหนึ่ง อาจจะพูดว่าเป็นยาใจก็ได้ เคยมีคนตำหนิคนที่เรียกหมาว่าลูก แต่สุดท้ายคนที่ตำหนิคนอื่นหนักกว่านั้น เพราะนอกจากจะเรียกหมาว่าลูกตามคนอื่นแล้ว ยังนำลูก 4 ขา นอนห้องแอร์ด้วย    
   
  ในงานมีสัตว์แปลกใหม่ ดูแล้วตื่นตาตื่นใจหลายชนิด เช่น นิ่มเกราะ    
   
  นอกจากนั้น ยังมีปลาการ์ตูน กุ้งการ์ตูน สัตว์ทะเลจากการเพาะเลี้ยง ลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ งานเพาะพันธุ์รักษ์โลก    
   
- ม้าน้ำแฟนซี สัตว์เลี้ยงสวยงามจากท้องทะเลที่ถูกเพาะเลี้ยงด้วยฝีมือคนไทย ผลงานชิ้นใหม่ที่เพิ่งประสบความสำเร็จ    
   
- ปลาช่อนทะเล ปลาเศรษฐกิจที่กำลังเป็นที่สนใจของเกษตรกร เนื้ออร่อย เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ    
   
- หอยมือเสือ หอย 2 ฝา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในท้องทะเล    
   
- มหัศจรรย์ สัตว์แปลก แสดงความน่ารักของสัตว์เลี้ยงหาชมยาก แต่มีการเพาะเลี้ยงกันแพร่หลายในบางมุมของโลก อาทิ    
   
- แองโกล่า เฟอร์เรท เจ้าขนยาว ตัวใหญ่ ลักษณะคล้ายเฟอร์เรทที่ถูกนำมาทดลองวัคซีนไข้หวัดของมนุษย์ แต่มีตัวใหญ่กว่า ปัจจุบันนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ในกลุ่มคนรักสัตว์แปลกอย่างแพร่หลาย    
   
- แพรี่ ด๊อก สัตว์ในกลุ่มฟันแทะที่ฉลาด และสามารถฝึกได้ง่าย เอกลักษณ์คือ การยืน 2 ขา เมื่อเจอศัตรูนักล่า จะส่งเสียงเห่า เหมือนสุนัขพันธุ์เล็ก พร้อมกระดิกหางส่งสัญญาณ    
   
- จิ้งเหลนหางลิง (Monkey tail skink) จิ้งเหลนยักษ์จากเกาะโซโลมอน ลักษณะพิเศษ หางมีขนาดยาวและแข็งแรง เพื่อใช้ในการยึดเกาะกิ่งไม้ เหมือนขาที่ 5 ลำตัวมีสีเขียวมะกอก จัดว่าเป็นจิ้งเหลนที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก    
   
- "ลิงจิ๋วมาโมเสธ" (Common Marmoset) ได้รับความสนใจอย่างมากในงานครั้งที่ 1 เป็นลิงจิ๋วแสนฉลาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แต่หาพบได้ไม่ง่ายนัก แม้จะมีการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในเมืองไทยได้บ้างแล้ว    
   
- นักขุดหุ้มเกราะ "อาร์มาดิลโล" (Armadillo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ตลอดลำตัวมีเกล็ดเป็นเกราะป้องกันตัวคล้ายตัวนิ่ม ดำน้ำได้อึด แถมยังมีเล็บที่แหลมคมไว้สำหรับขุดหาอาหาร มันจึงได้ชื่อว่าเป็นนักขุดตัวยง มักกินแมลง มด หรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในดินกินเป็นอาหาร มีขาสั้น แต่เคลื่อนไหวได้เร็ว นอกจากนี้ เวลามันขดตัวเพื่อหลบภัย แทบมองไม่ออกเลยว่ามันเป็นสัตว์ เพราะตัวมันจะกลมมากเหมือนลูกบอล

คำสำคัญ:
โพสข้อความ