ค้นหาสินค้า

การเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง

เริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงคือ กะละมังพร้อมฝาเปิด, กิ่งทางปาล์มสด, เครื่องบดสับทางปาล์ม, ถังหมัก, สูตรอาหารเสริมและพ่อ-แม่พันธุ์สาคู เป็นต้น โดยขั้นตอนในการผลิตพ่อ-แม่พันธุ์ด้วงสาคูเริ่มจาก การเตรียมอาหารผสมคือทางปาล์มสดสับหมักกับสูตรอาหารเสริม 1 กะละมัง (สูตรอาหารเสริมผสมทางปาล์มสด 1 กะละมังคือ เชื้อ EM 1 ช้อนโต๊ะ, กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, อาหารหมู 500 กรัม, น้ำ 2 ลิตรและรำข้าวครึ่งลิตร) นำอาหารผสมใส่รองก้นกะละมังให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว นำเปลือกมะพร้าวปอกแช่น้ำมาวางเรียงในกะละมังและใส่อาหารผสมลงไป ทำอย่างนี้ให้ได้ 2 ชั้นใน 1 กะละมัง หลังจากนั้นปล่อยตัวหนอนด้วงสาคูที่มีอายุ 35-40 วัน ใส่ลงไปในกะละมังที่เตรียมไว้ประมาณ 100 ตัว ปล่อยทิ้งไว้รอให้ตัวหนอนเข้าฝักดักแด้ประมาณ 20-30 วัน ให้เก็บฝักดักแด้ออกมารวมกันอีกกะละมังหนึ่งเพื่อรอให้ตัวด้วงเจาะออกจากฝักดักแด้ประมาณ 5-10 วัน หลังจากนั้นให้จับตัวด้วงรวบรวมอีก 1 กะละมัง เพื่อคัดแยกเพศเพื่อรอการผสมพันธุ์ก่อนที่จะนำไปปล่อยเลี้ยงในกะละมังต่อไป    
     
ขั้นตอนในการเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังเริ่มจากนำกิ่งปาล์มสดปอกเปลือกและเข้าเครื่องสับบด ให้นำกิ่งทางปาล์มสดสับให้ละเอียดแล้วนำมาหมักในถังหมักนานไม่น้อยกว่า 3 วัน นำกิ่งทางปาล์มสดสับที่หมักแล้วผสมกับสูตรอาหารเสริมดังที่กล่าวมาในข้างต้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุใส่กะละมังอัดให้แน่นและปล่อยพ่อ-แม่พันธุ์ด้วงสาคู 5 คู่ (ตัวผู้ 5 ตัวและตัวเมีย 5 ตัว) ต่อ 1 กะละมัง หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน สามารถจับตัวหนอนด้วงสาคูออกจำหน่ายได้ ก่อนที่จะนำด้วงสาคูมาปรุงอาหารให้นำตัวหนอนด้วงสาคูมาเลี้ยงในอาหารกากมะพร้าวขูด 1-2 วัน แล้วนำตัวหนอนมาล้างน้ำให้สะอาดและแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 10-30 นาที เพื่อล้างสิ่งสกปรก ทั้งภายในและภายนอกตัวหนอนออกและตามด้วยการล้างด้วยน้ำปูนใสอีกครั้งก่อนที่จะนำไปประกอบอาหาร    
   
ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณประเสริฐ นพคุณขจร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดชุมพร (ผึ้ง) โทร. 0-7757-4519    
   
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

คำสำคัญ: