ค้นหาสินค้า

การแปรรูปลำไยแช่อิ่ม

ส่วนประกอบดังนี้      
- เนื้อลำไย    
- น้ำตาลทราย    
- กรดซิตริก (กรดมะนาว)      
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์    
     
วิธีทำ    
   
1. เริ่มแรกปอกเปลือกลำไย แล้วคว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด จะได้เนื้อลำไยสด  ลวกเนื้อลำไยในน้ำเดือด นาน 2 นาที    
       
2. เตรียมน้ำเชื่อมให้มีความเข้มข้นร้อยละ 30 (น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำ 1 ลิตร) เติมกรดซิตริก (กรดมะนาว) 10 กรัม และโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม คนให้ละลาย    
     
3. บรรจุเนื้อลำไยในขวดโหลที่สะอาด เทน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมเนื้อลำไย รุ่งขึ้นให้เอาเนื้อลำไยขึ้นจากน้ำเชื่อม เพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวันโดยการเติมน้ำตาลทรายขาววันละ 100 กรัมแล้วต้มน้ำเชื่อมให้เดือดก่อนนำลำไยลงแช่ทุกครั้ง  ทำเช่นนี้จนกระทั่งได้น้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นร้อยละ 70  จากนั้นนำเนื้อลำไยขึ้นผึ่งให้แห้ง แล้วบรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิทเก็บไว้รับประทานได้    
   
ข้อมูลจาก สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี (สส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คำสำคัญ: