ส่วนประกอบดังนี้
- เนื้อลำไย
- น้ำตาลทราย
- กรดซิตริก (กรดมะนาว)
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์
วิธีทำ
1. เริ่มแรกปอกเปลือกลำไย แล้วคว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด จะได้เนื้อลำไยสด ลวกเนื้อลำไยในน้ำเดือด นาน 2 นาที
2. เตรียมน้ำเชื่อมให้มีความเข้มข้นร้อยละ 30 (น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำ 1 ลิตร) เติมกรดซิตริก (กรดมะนาว) 10 กรัม และโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม คนให้ละลาย
3. บรรจุเนื้อลำไยในขวดโหลที่สะอาด เทน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมเนื้อลำไย รุ่งขึ้นให้เอาเนื้อลำไยขึ้นจากน้ำเชื่อม เพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวันโดยการเติมน้ำตาลทรายขาววันละ 100 กรัมแล้วต้มน้ำเชื่อมให้เดือดก่อนนำลำไยลงแช่ทุกครั้ง ทำเช่นนี้จนกระทั่งได้น้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นร้อยละ 70 จากนั้นนำเนื้อลำไยขึ้นผึ่งให้แห้ง แล้วบรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิทเก็บไว้รับประทานได้
ข้อมูลจาก สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี (สส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี