ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

เครื่องดื่มสมุนไพร คาวตอง

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

เครื่องดื่มสมุนไพร คาวตอง    
http://otwo.igetweb.com/index.php?mo=3&art=487995>http://igetweb.com/www/otwo/gallery/655863.jpg    
   
สนใจติดต่อได้ที่ คุณเกรียงไกร  โทร. 089-562-5052    
คาวตองกับประโยช์พื้นบ้าน    
     
          ผักคาวตอง เข้าตอง ก้านตอง พลูแก ผักคาว พลูคาว เป้นผักพื้นบ้านของไทย และประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออก เช่น ไทย จีน ญี่ปุ่น เนปาล เวียดนาม ลาว มีการใช้ประโยชน์มานานเป็นทั้งอาหารและยา เช่นขึ้นทะเบียนเป็นยาโบราณอาหารไทยที่ กระทรวงสาธารณสุข 19 ตำหรับภูมิภาคอินโดจีน ใช้ทั้งต้น บรรเทาอาการริดสีดวง ขับปัสวะ แก้ลมพิษ ใบใช้แก้อาการอักเสบ แก้บิด ประเทศจีนใช้ใบ หรือทั้งต้นขับปัสสวะ ติดเชื้อทางเดินปัสสวะ ลดอาการบวมน้ำ ฝีอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ไอ บิด ต้านเชื้อแบคทีเรีย ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่นและอินเดีย ใช้คาวตองในการลดความดันโลหิตสูง มะเร็ง ขับสารพิษ โรคสตรี และขับฤดู ใช้ใบเป็นยารักษาโรคผิวหนัง      
   
ที่มา: จากหนังสือสมุนไพรน่ารู้ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์    
   
พลูคาว(คาวตอง)    
ประโยชน์ของพลูคาว(คาวตอง)    
1. ฤทธิ์ระงับปวด เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ ห้ามเลือด รักษาปริมาณของเหลวในร่างกาย    
2. ฤทธิ์ขับปัสสาวะ พบสารฟลาโวนอยด์ ที่แยกได้จากใบพลูคาวเป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์    
3. ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ น้ำมันหอมระเหยจากการกลั่นส่วนเหนือดินของพลูคาว พบว่ามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียอย่างแรงต่อเชื้อ Bacillus cereus และ B. Subtilis เชื้ออหิวาต์ Vibrio cholerae 0-1 และ V. Parahaemolyticus    
4. ฤทธิ์ต้านไวรัส น้ำมัน    
   
พลูคาว.มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Houttuynia cordata Thunb. จัดอยู่ในวงศ์ (family) Saururaceae เป็นพันธุ์ไม้ล้มลุกอายุหลายปี พบได้ทั่วไปในทวีปเอเชียตั้งแต่แถบเทือกเขาหิมาลัยไปจนถึงเวียดนาม รวมทั้งไทยและญี่ปุ่น พลูคาวจะเป็นพันธุ์ไม้ที่รู้จักกันดีของทางภาคเหนือของไทย ผักพื้นบ้านที่ทางภาคเหนือเรียกว่า “ผักคาวตอง” ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสานเรียก “ผักคาวทอง”...    
เนื่องจากว่ามัน ที่กลิ่นคล้ายกับกลิ่นคาวของปลา    
สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายผู้ป่วยได้สูงขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิ    
ภาพในรักษาได้มากขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีรังสีรักษา ส่งผลให้อาการของผู้ป่วยดีขึ้นและยืดอายุของผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามได้นานขึ้น    
   
"พลูคาว" นอกจากใช้ได้ดีในผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้ว ยังพบว่าสามารถใช้ได้ผลในผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน อัมพาต รักษาแผลเรื้อรังซึ่งสามารถใช้ทาแผลได้ และผลในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคร้ายต่างๆ จะช่วยในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งผลการทดลองในห้องปฎิบัติการพบว่าสามารถทำลายเชื้อ HIV-  1(โรคเอดส์) เชื้อรา และแบคทีเรียหลายชนิดอีกด้วย    

คำสำคัญ:
โพสข้อความ