ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

การใส่ปุ๋ยนาข้าวดินทราย

Guest
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

นาข้าวที่เคยทำปีที่แล้วเป็นดินทรายใส่ปุ๋ย16-20-0 ข้าวไม่งาม ไม่แตกกอ ผลผลิตไม่ดี ช่วยแนะนำการใส่ปุ๋ยให้หน่อย

นาดินทรายในภาคอีสาน ส่วนมากมีปัญหาเกี่ยวกับการขาดอินทรีย์วัตถุ กรณีที่เรามีเวลาจำกัด หรือไม่ต้องการเสียเวลาปรับปรุงดินก่อนปลูก ผมแนะนำให้ใช้วิธีใส่ปุ๋ยหลายครั้ง ครั้งละไม่ต้องมาก ขึ้นกับลักษณะต้นว่าสมบูรณ์พอหรือยัง (ผมตอบไปในกระทู้ก่อนหน้านี้แล้ว เรื่องข้าวรวงดำเมล็ดลีบ) สูตรปุ๋ยก็ควรมีตัวท้ายด้วย (โพแทสเซียม) ถ้าทุนมาก ก็ 16-16-8 หรือ 18-12-6 ถ้าทุนจำกัดก็สูตร 16-8-8 หรือ 18-6-4 หว่าน 3 ครั้งกำลังดี เดี๋ยวผมจะก๊อปปี้ข้อความจากกระทู้ก่อนมาลงไว้ให้ด้วยแล้วกันนะครับ    
   
แต่ถ้าพอจะมีเวลาเตรียมการสักหน่อย แนะนำให้ไถกลบตอซังไว้เนิ่นๆ จะช่วยเรื่องความสมบูรณ์ของต้นข้าวได้มากเลยครับ    
   
คุณทราบไหม ??? เผาตอซังแล้วได้อะไร    
   
- ไถง่่ายขึ้น ไม่ติดผาน ข้าวไม่เหลือง ไม่เกิดแก๊ส ฯลฯ    
   
- นักวิชาการบางคนบอกว่า ได้โพแทสเซี่ยม (ได้จริงๆด้วยนะ จะบอกให้ ไม่ได้โม้)    
   
แต่คุณเชื่อไหม อินทรีย์วัตถุในดิน พร้อมจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ถูกทำลายด้วยความร้อน ลึกลงไปในดินประมาณ 1 หน้าจอบ หรือ 10 นิ้ว !!!    
   
ดินส่วนนั้นมีคุณสมบัติดีเยี่ยมที่คุณจะนำมาทำ อิฐก่อสร้าง ไม่ใช่ปลูกข้าว    
   
สุดท้ายดินจะเกิดสภาพล๊อคปุ๋ย คือไม่ตอบสนองต่อการใส่ปุ๋ย การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ช่วยจะได้ผลแบบชั่วคราว ไม่ยั่งยืน    
   
ถ้าจำเป็นต้องเผาเพราะไม่มีเวลา ต้องรีบลงใหม่แบบบ้านภรรยาของผม เขาใช้วิธีหล่อน้ำในนาก่อน แล้วเผาเฉพาะตอซังยาวๆเท่านั้น แต่เขาทำได้เพราะฟางจากรถเกี่ยวข้าวมันยาว และกระจายไปทั่วแปลง    
   
ก็ลองพิจารณา้เป็นแนวทางดูนะครับ

ข้าวรวงดำ อาการคือเมล็ดข้าวบวม มีผงสีดำอยู่ข้างใน ถ้าเป็นอาการนี้เรียกว่าโรคดอกกระถิน เกิดจากเชื้อราสมัด ถ้าเกิดในอ้อย ก็จะเรียกว่าโรคแส้ดำ เชื้อราประเภทนี้ถ้าเป็นแล้วมันแก้ไม่ได้ เพราะเชื้อราได้เข้าไปทำลายเมล็ดข้าวเรียบร้อยแล้ว ดีที่สุดคือเราต้องป้องกัน    
   
อันที่จริงแล้ว เชื้อราในนาข้าวเกือบทุกตัวเกิดในช่วงข้าวกำลังจะออกรวงแทบทั้งสิ้น ทั้งโรคไหม้ (Blast) ซึ่งมีทั้งไหม้คอรวง ใบไหม้ กาบใบไหม้ โรคใบขีดสีน้ำตาล โรคเมล็ดด่าง ฯลฯ ปัญหามันเนื่องมาจากการใส่ปุ๋ย หรือฉีดยา ที่ไม่ถูกวิธีการ บางครั้งเกษตรกรเอง ได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการจัดการในแปลงนา ทำให้เข้าใจผิดและเกิดปัญหา    
   
การป้องกันเชื้อราทั้งหลายในนาข้าว ทำได้ง่ายครับ เริ่มต้นจากการใส่ปุ๋ยที่ถูกต้องก่อน    
   
อัน นี้ต้องบอกว่าเป็นวิธีการของผมเองนะ ไม่อิงวิชาการของกรมส่งเสริมการเกษตร และกรมวิชาการเกษตร ถ้าบังเอิญนักวิชาการเข้ามาอ่าน ก็ไม่ต้องคิดมากเพราะนี่เป็นประสบการณ์ตรงของผมเอง แต่ถ้าจะเอาไปเป็นผลงานของตัวเอง อันนี้ไม่อนุญาตนะ มันไร้มารยาทเกินไป    
   
จาก ประสบการณืที่ผมคลุกคลี ส่งเสริมชาวบ้านที่จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ อ.เสถียร พรหมชัยนันท์ นักวิชาการของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ ทำนาหว่านเมื่อหลายปีมาแล้ว เราสามารถทำให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งมีผลผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 250 กก./ไร่ มีีผลผลิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 500 กก./ไร่ และ 800 กก./ไร่ ตามลำดับ ในเวลานั้น เราสามารถทำผลผลิตสูงสุดได้ถึง 1,033 กก./ไร่ (ปี 2538 ) ซึ่งปีนั้นฝนดีมาก (ทำแปลงนาสาธิตในซุ้ม ซีพี ในงานเวิลด์เทค95 ที่ม.สุระนารี จ.นครราชสีมา ให้สมเด็จพระเทพฯ ได้ทอดพระเนตร แปลงนั้นลองเกี่ยวเล่นๆ ประเมินผลได้เกือบ 1800 กก./ไร่ ) ผลงานในแปลงนาที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ครั้งนั้น ไม่เป็นที่ยอมรับของกรมส่งเสริมการเกษตร !!!    
   
ปัจจุบัน ผมออกจาก ซีพี มาได้เกือบ 10 ปีแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังคงแนะนำชาวบ้าน ให้เพิ่มผลผลิตข้าวตามแนวทางเดิมที่ได้ค้นคว้ามา (ต้องขอบคุณบริษัท ซีพี ,อ.เสถียร พรหมชัยนันท์ ,คุณวิชัย พูนพิริยะทรัพย์ ,อ.มนตรี คงตระกูลเทียน)    
   
เทคนิค ในการจัดการ มันเริ่มจากพันธุ์ข้าว เราใช้พันธุ์ข้าวเพียง 15 กก./ไร่ (ปกติชาวบ้านจะใช้ 25 กก./ไร่) หว่านในนา เนื่องจากเราทราบว่าข้าวมันแตกกอได้ และเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง ข้าวอายุประมาณ 45 วัน ระยะระหว่างต้นมันจะอยู่ระมาณ 3-4 นิ้ว ซึ่งมันไม่จำเป็นต้องใช้พันธุ์ข้าวเยอะ    
   
การควบคุมวัชพืช อันนี้แล้วแต่ถนัด แต่ผมใช้น้ำเป็นตัวควบคุม หว่านข้าวงอกลงแปลงประมาณ 5 วันก็เริ่มเอาน้ำเข้า ให้สูงประมาณ 5 ซม. อีกประมาณ 3 วันข้าวก็โผล่พ้นน้ำเอง จากนั้นก็ไล่ระดับน้ำขึ้นไป    
   
การใส่ปุ๋ย ในเขตนาดินทราย แนะนำ 16-16-8 ดินเหนียวแนะนำ 16-20-0 หลายๆคนอาจคิดว่า ชอบสูตรอื่นมากกว่า ขอตอบว่า อันนี้เป็นเพียงแนวทาง ซึ่งในความเป็นจริง สูตร 18-12-6 ,20-10-5 ,20-10-0 ,16-11-14 ใช้ได้หมด ดีด้วย แต่ยูเรีย (46-0-0) ขอบอกว่า ใช้ได้แต่ต้องระวัง เอาละวิธีการใส่ปุ๋ยเป็นอย่างนี้นะครับ    
   
ครั้งที่1 ข้าวอายุ 15 - 30 วัน ใส่ปุ๋ยอัตรา 15-20 กก./ไร่ ถ้าจะบวกยูเรีย ก็ได้ช่วงนี้แหละครับ แต่อย่าใส่มาก ไม่ควรเกิน 5 กก./ไร่    
   
ครั้งที่2 ข้าวอายุ 45-50 วัน ใส่ปุ๋ยอัตรา 10 กก./ไร่ สูตร 16-20-0    
   
ครั้ง ที่3 ข้าวอายุ 65-70 วัน ดูสภาพต้นข้าวเอาว่าข้าวเป็นอย่างไร ถ้าเขียวพอดีแล้วก็ไม่ต้องใส่เพิ่ม แต่ถ้าจะใส่ แนะนำ 16-20-0 เท่านั้นอัตราประมาณ 10-15 กก./ไร่ และห้ามใส่ยูเรีย 46-0-0 ,30-0-0 ,21-0-0 เด็ดขาด ข้าวจะเป็นโรคง่าย    
   
การให้ปุ๋ยเกล็ด อาหารเสริม ถ้าจะใช้ก็เป็นช่วงตามนี้แหละครับ ดีที่สุด ปุ๋ยเกล็ดเน้นตัวท้ายสูงจะช่วยเรื่องน้ำหนักได้ดีมาก    
   
การ ป้องกันเชื้อรา ถ้าทำตามที่บอกนี้ โรคมันก็ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว แต่ถ้าจะป้องกัน ควรเริ่มที่อายุ 45 วันเป็นต้นไป ผมไม่ฟันธงเรื่องชื่อยานะครับ เดี๋ยวนี้มันมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย ช่วงวิกฤติของเชื้อราคืออายุตั้งแต่ 75-90 วัน ดูแลให้ดี    
   
ทำไมได้ผลผลิตสูง (โม้รึเปล่า หรือว่านั่งเทียนเขียนเอา)    
   
ข้าวอายุ 15-30 วันเป็นช่วงเติบโตทางต้น จึงใส่ปุ๋ยมากหน่อย เสริมยูเรียได้ แต่อย่ามาก เพราะเราต้องการให้ต้นมีความแข็งแรงด้วย    
   
ข้าวอายุ 45-50 วันข้าวเริ่มจะสร้างช่อดอก ยังไม่ท้องนะ และยังคงมีการเจริญเติบโตทางต้นสูงอยู่    
   
ข้าว อายุ 65-75 วันข้าวเริ่มตั้งท้องแล้ว การทำงานในแปลงเริ่มไม่สะดวกแล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงสร้างรวง (ยังไม่ออกรวงนะแต่จวนแล้ว) ช่วงนี้รวงจะยาวหรือไม่ สมบูรณ์หรือเปล่า อยู่ที่การจัดการ หนอนกอทำลายข้าวก็ช่วงนี้แหละ ให้สังเกตเอา    
   
ผมแนะนำตามที่ผมทำ สินค้าที่ผมขายก็ระบุช่วงเวลาตามนี้ ลองพิจารณาดูนะครับ และขออวยพรให้โชคดีนะครับ

ปุ๋ยอินทรีย์เคมี ตราเขาเพชร ปุ๋ยจากมูลค้างคาว มีความเข้มข้นของแร่ธาตุอาหารหลักและธาตุอาหารรอง สูงกว่าปุ๋ยเคมีอินทรีย์ทั่วไป  เพราะมีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ที่มีชีวิต สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด เพิ่มผลผลิตได้สูงมาก ทะเบียนปุ๋ยเคมีเลขที่ 3483/2552 (กรมวิชาการเกษตร) สนใจติดต่อ ปุ้มปุ้ย 086-0592005 *** พิเศษสุดๆ ซื้อ 14 ตัน แถม 2 ตัน !!!!!! พร้อมส่งฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการตัวทดลอง

นาข้าวที่เคยทำปีที่แล้วเป็นดินทรายใส่ปุ๋ย16-20-0 ข้าวไม่งาม ไม่แตกกอ ผลผลิตไม่ดี ช่วยแนะนำการใส่ปุ๋ยให้หน่อย    
   
   
"คู่ซี้ปลดหนี้เกษตรกรไทย"    
ปุ๋ยอินทรียนำสูตรเข้มข้น ซุปเปอร์ซันฮีโร่ และ ซัน ไคโตซาน    
ปุ๋ยน้ำนาโน นวัฒกรรมจากญี่ปุ่น ใช้ดี เห็นผลเร็ว ประหยัด ปลอดภัย ใช้แทนปุ๋ยเม็ดได้ 100%    
 ผ่านการตรวจสอบจาก สคบ.และ อย. แล้ว มั่นใจได้ในคุณภาพและความปลอดภัย    
สคบ. เลขที่ นร.03007/11144    
   
http://foam001.blogspot.com/

ปุ๋ยทางรากให้ใช้ปุ๋ยบัวทิพย์(อินทรีย์เคมี) (ใช้ 50 kg ต่อไร่    
ส่วนปุ๋ยทางใช้ซันฮีโร่ ซันไคโตซาน (ฉีดพ่น 3 - 4 ครั้ง)(440 บาท ใช้ได้ 10ไร่/ครั้ง)    
   
   
รับรอง ข้าวงาม 100 %    
   
อนุวัฒน์   ดารุณิกรณ์ 0906605343    
http://foam001.blogspot.com

ข้าวไวแสง และไม่ไวแสง หมายถึงยังไง อธิบายทีครับ

คำสำคัญ:
โพสข้อความ