ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน จัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
เว็บไซต์ขายต้นไม้ ตกแต่งสวน รับจัดสวน บ้านและสวน ไม้ดอกไม้ประดับ อุปกรณ์ตกแต่งสวน อุปกรณ์การเกษตร สินค้าเกษตร สินค้า OTOP
ชุมชนสีเขียว

ทำอย่างไรให้ต้นไม้ที่ไปซื้อมาปลูกได้นานวัน

คนชอบต้นไม้
แชร์บน facebook
ค้นหา สร้าง เมนู กลับ

ผมสงสัยจริงๆครับว่าทำไมเวลาไปซื้อต้นไม้มาปลูกที่บ้าน มันจะโทรมลงและตายในที่สุดอย่างเร็ววันครับ ทั้งๆที่ผมพยายามแล้วเช่นรดน้ำสม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ย แต่มันก็โทรมลงอย่างไม่รอน้ำ ปุ๋ยของผมเลยครับ หรือว่าร้านขายเขามีปุ๋ยอะไรที่ไม่บอกเราครับ สังเกตว่าใบเริ่มเปลี่ยนสี และหลุดร่วง ใบที่ออกใหม่เริ่มเล็กลง และไม่ออกอีกเลย ดอกก็สดอยู่แค่3-5 วัน ร่วง เสียเงินซื้อมาปลูกไปก็โขแล้ว ไม่ได้ดีสักต้น มันเพราะอะไรครับ ที่บ้านก็มีแสงพอควร ท่านใดทราบกรุณาตอบด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ

1. ตรวจสอบความสมบูรณ์ของพรรณไม้ เช่น ใบสดใส ไม่มีโรคแมลง แล้วเปรียบเทียบราคาเมื่อซื้อจำนวนมาก    
   
2. ดินปลูก ไม่แฉะมากเกินไป แล้วเวลาเลือกต้นไม้ควรหยิบออกจากกลุ่มกอที่วางชิดกันมาพิจารณา เพื่อให้ได้ต้นไม้ที่สมบูรณ์แข็งแรงจริง ๆ    
   
3. สำหรับพรรณไม้อวบน้ำ พ่อค้าแม่ค้าบางรายอาจเพิ่งตัดมาปักชำ ใบจะยังสดอยู่ เมื่อซื้อไปปลูกอาจตายได้ ควรเลือกต้นไม้ที่มีรากสมบูรณ์เต็มกระถาง    
   
4. สำหรับพรรณไม้เจริญเป็นกอแตกหน่อได้ ควรเลือกต้นที่มีหลายหน่อ เมื่อนำมาปลูกจะได้ทรงพุ่มสวยเร็ว    
   
5. การตื่นเต้นกับความงามของต้นไม้มากไป อาจจะทำให้ผู้ขายบอกราคาสูงเกินความเป็นจริง    
   
6. การแสดงความไม่รู้มากไป อาจทำให้ผู้ขาย เพิ่มราคาค่าอธิบายเช่นกัน จึงไม่ควรเริ่มต้น ด้วยคำถามว่า "นี่ต้นอะไร" หากจะให้ดีควรถามว่า "ต้นนี้เท่าไหร่"    
   
7. ต้นไม้พันธุ์ใหม่ ชนิดใหม่ หรือพันธุ์แคระ ควรพิจารณาให้ดี เพราะอาจเป็นยอดที่เพิ่งตัดมาปักชำ เลยทำให้ดูเหมือนต้นแคระหรือเป็นชนิดใหม่ได้    
   
8. ถ้าซื้อมาแล้ว...ควรพักต้นไม้ที่ซื้อมาไว้ในที่ร่มก่อน 1-2 วัน เพื่อให้ต้นไม้ปรับสภาพ    
   
9. ก่อนลงมือปลูก 5-7 วัน ควรงดรดน้ำ เพื่อฝึกให้ต้นไม้อดทนมากขึ้น แต่ถ้าต้นเหี่ยวมากก็รดน้ำให้บ้างเพียงเล็กน้อยพอไม่ตายเท่านั้น    
   
เอื้อเฟื้อข้อมูล โดย หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

วิธีการเลือกต้นไม้    
   
1. เลือกใช้ต้นไม้ที่มีการเจริญเติบโตแข็งแรงดีแล้วเข้าปลูกในบริเวณอาคารบ้านเรือน เพราะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมซึ่งมีข้อจำกัดได้ดีกว่า ต้นไม้ขนาดเล็ก หรือ ต้นไม้ที่เริ่มปลูก    
   
2. เลือกใช้ต้นไม้ที่มีทรวดทรงหรือสัดส่วนเข้ากับสภาพของอาคารบ้านเรือน หรือมุมห้องที่ต้องการประดับตกแต่งห้องที่โล่งกว้างหรือระเบียง ควรเลือกใช้ต้นไม้ที่ลักษณะทรวดทรงใหญ่หรือมีขนาดใหญ่่ประดับ เช่นไทรหนวดปลาหมึก ฟิโลเคนดรอน    
มอนสเตร่า เป็นต้น    
   
3. เลือกใช้ต้นไม้ให้เข้ากับสภาพแสงสว่างของห้อง มุมที่ติดกับหน้าต่างมีแสงสว่างส่องถึงได้มากก็สามารถปลูกไม้กระถาง ประเภทดอกได้ถ้าเป็นมุมที่มีแสงสว่างปานกลางก็ควรปลูกไม้ประดับใบเช่น ไทร เขียวหมื่นปี เฟิร์น เปปเปอร์โรเมียฯลฯ    
   
4. เลือกใช้ต้นไม้ให้เข้ากับสภาพความชื้นในอากาศของห้องห้องที่มีความชื้นสูงซึ่ง ได้แก่ ห้องน้ำเหมาะสำหรับปลูกพันธุ์ไม้ที่ต้องการความชื้นสูง เช่น เฟิร์น เปปเปอร์โรเมีย ฯลฯ    
   
5. การจัดต้นไม้เป็นกลุ่มควรใช้พันธุ์ไม้ที่มีรูปทรงขนาดและลักษณะใบประสานกลมกลืนไปได้ดีและเข้ากันได้ กับกระถางปลูก    
   
6. การจัดต้นไม้หลายชนิดรวมกันในกรถางเดียวกันเป็นกลุ่ม ไม่ควรใช้พันธุ์ไม้เกินกว่า 3 ชนิดขึ้นไป    
   
7. ใช้กระถางปลูกให้ได้สัดส่วนกับขนาดของต้นไม้

ก็เหมือนกับ คห.2 ตอบแหละครับ ก็ขอเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย    
1. คุณไม่ได้บอกว่าเป็นไม้ประเภทไหน ก็ขอคิดว่าเป็นไม้ทั่ว ๆ ไปนะครับ ผลที่จะทำให้ต้นไม้โทรมได้แก่    
  1 ต้นไม้เกือบทุกชนิดสามารถโทรมลงได้เมื่อเปลี่ยนที่อยู่ จากร้านค้ามาที่บ้านคุณ ดังนั้นคุณควรพักไม้ไว้ที่บ้านก่อนสัก 1 สัปดาห์ก่อนลงปลูก    
  2 เมื่อต้นฟื้นตัวแล้วค่อยใส่ปุ๋ย เพราะผู้ซื้อส่วนใหญ่อยากให้ต้นไม้งาม มีดอกดกทันที ก็จะเร่งปุ๋ยใส่ปุ๋ยเยอะ ต้องบอกไว้ก่อนว่าปุ๋ยไม่ได้ดีอย่างที่คุณคิดนะครับ ใส่ปุ๋ยมากไป รากก็อาจจะตายได้เหมือนกัน เหมือนคนที่กินวิตามินมากเกินไปนั่นแหละครับ ทุกอย่างต้องมีความพอดี    
  3 ไม่ควรรดน้ำแฉะมากเกินไป เพราะรากอาจจะเน่าได้ ควรดูว่าดินแห้งแล้วค่อยรดน้ำ    
   
แล้วเท่าที่คุณถามมาบอกว่าใบเล็กลงแล้วดอกไม่ดก ก็ไม้ต้องตกใจหรอกครับ เพราะแม้แต่คนปลูกขายเองก็มีปัญหาแบบคุณเหมือนกันเวลาที่ขนย้ายต้นไม้ ต้นไม้แต่ละต้นโดยเฉพาะไม้ใหญ่ ทางร้านต้องดูแลกว่าที่จะให้ต้นไม้ฟื้นตัวก็นานเหมือนกันครับ แต่พอต้นไม้ฟื้นตัวได้แล้วก็จะมีใบใหญ่และดอกดกเหมือนตอนที่คุณซื้อมาแล้วล่ะครับ    
   
ถ้ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ก็แวะไปโพสต์ได้ที่ http://apinyagarden.fws.cc/ เป็นของสวนผมเองครับ    
สนใจต้นไม้ก็แวะไปดูหน้าร้านได้ที่ http://www.apinyagarden.co.cc ครับ    
   
ผมยินดีช่วยเหลือทุกปัญหา

คำสำคัญ:
โพสข้อความ