คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม
รับสมัครประชาชนทั่วไปไม่จำกัดความรู้ กำหนดให้มีการฝึกอบรม จำนวน 3 ครั้ง ๆ ละ 20 คน
ดำเนินการฝึกอบรมโดย
กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
วันที่และสถานที่ฝึกอบรม
ฝึกอบรมที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ ปทุมธานี กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ถ.ติวานนท์ ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000
ครั้งที่ 1 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 26 - 30 มกราคม 2558
ครั้งที่ 2 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ 2558
ครั้งที่ 3 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 9 - 13 มีนาคม 2558
การรับสมัคร
กำหนดรับสมัครที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปทุมธานี กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ถ.ติวานนท์ ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000 โทร./โทรสาร.0-2501-3179
ครั้งที่ 1 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 5–9 มกราคม 2558
ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 19–23 มกราคม 2558
ครั้งที่ 3 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 9–13 กุมภาพันธ์ 2558
หลักฐานการสมัคร
1. สำเนาบัตรประชาชน 1 ใบ
2. รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว 2 รูป
กำหนดการฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์หลักสูตร การทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น
วันจันทร์
08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 – 10.00 น. พิธีเปิดการฝึกอบรม
10.00 – 12.00 น. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
13.00 – 14.00 น. สุขศาสตร์เนื้อสัตว์
14.00 – 15.00 น. การฆ่าสัตว์โดยวิธีมาตรฐานสากล
15.00 – 16.30 น. สาธิตการตัดแต่งซากสุกร โดยวิธีมาตรฐานสากล
วันอังคาร
09.00 – 12.00 น. เตรียมวัตถุดิบปฏิบัติการทำกุนเชียง
13.00 – 16.30 น. ปฏิบัติการทำแหนม, ไส้กรอกอีสาน
วันพุธ
09.00 – 12.00 น. ปฏิบัติการทำหมูหยอง สาธิตการทำแฮม เบคอน สันนอกรมควัน
13.00 – 16.30 น. ปฏิบัติการทำลูกชิ้น
วันพฤหัสบดี
09.00 – 12.00 น. สาธิตการทำแฮม (ต่อ) ปฏิบัติการทำหมูหยอง (ต่อ)
13.00 – 16.30 น. ปฏิบัติการทำหมูยอ
วันศุกร์
09.00 – 12.00 น. สาธิตการทำไส้กรอกเวียนนา แฟรงค์เฟอร์เตอร์ โบลอนย่า เพรสแฮม
13.00 – 15.00 น. ประเมินผลการฝึกอบรม
15.00 – 16.30 น. พิธีมอบประกาศนียบัตร และปิดการฝึกอบรม
ร่วมรับประทานอาหาร
หมายเหตุ
12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
10.00 – 10.20, 14.40 – 15.00 น. รับประทานอาหารว่าง
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ เทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ และวิธีการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไป (GMP) ที่มีการลงทุนต่ำ สามารถผลิตและจำหน่ายให้เกิดรายได้อย่างยั่งยืน
ที่มา : สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์