ทำรายงานเกี่ยวกับเกษตรอยู่ค่ะ ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ
ทำรายงานเกี่ยวกับเกษตรอยู่ค่ะ ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ
อะมิโนแอซิด เป็นหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีน เป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนและเอนไซม์ ที่พืชจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาใช้
การดูดซึมอะมิโนจะเร็ว และใช้ได้เลย ถ้าได้อะมิโนแท้มาใช้ต้นพืชจะให้การตอบสนองที่ดีมากขึ้นไปกว่าการใช้ปุ๋ยเคมีแต่เพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเทียบปริมาณโปรตีนในซุปไก่สกัด กับโปรตีนในไข่ไก่ อาจพบว่าไข่ไก่มีโปรตีนที่มากกว่า แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการเมตาโบลิซึ่ม (metabolism) ร่างกายสามารถดูดซึมซุปไก่สกัดไปใช้ได้เร็วกว่าไข่ เนื่องจากขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่า ไม่ต้องรอการย่อย
ผลที่ได้จากการใช้อะมิโนแอซิดคร่าวๆมีดังนี้คือ
1.สามารถเพิ่มน้ำหนักผลผลิตได้ เนื่องจากโปรตีนที่พืชสร้างจากอะมิโนสามารถเพิ่มน้ำหนักได้
2.สีสัน รสชาด กลิ่น จะดีขึ้น
3.ความสามารถในการทนทานต่อสภาวะแวดล้อมจะดีขึ้น เนื่องจากเมื่ออากาศร้อนจัด พืชมีการคายน้ำมาก พืชต้องเร่งเผาผลาญอาหารเพื่อนำมาทดแทนสารต่างๆ ที่สลายไปเมื่ออุณหภูมิสูงเกินระดับที่มันจะรับได้ อะมิโนคือวัตถุดิบที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วที่สุุด และเมื่ออากาศเย็น ต้นไม้ชลอการเจริญเติบโต อะมิโนก็จะเป็นตัวกระตุ้นการทำงาน และเป็นอาหารสำเร็จรูปที่พืชนำไปใช้ได้ทันที